Tiền tỉ trôi theo mưa

Mưa lớn kéo dài trải rộng khắp các tỉnh miền Trung làm 2 người chết, thiệt hại nhiều tài sản

Ngày 9-12, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 8 đến 9-12 gây thiệt hại nặng về người và tài sản.

Lở kè thành cổ Quảng Trị

Cụ thể, mưa lớn khiến 2 người bị nước cuốn trôi tử vong ở TP Đông Hà và 1 người bị thương ở huyện Vĩnh Linh. Tại huyện Triệu Phong, nước lũ làm vỡ 200 m đê hồ Hà Lộc; hồ chứa nước Ái Tử 1, 2 bị nước tràn qua đê nhưng đã được xử lý kịp thời. Tại thị xã Quảng Trị, khu vực kè xung quanh thành cổ Quảng Trị bị sạt lở nặng hơn 100 m, ăn sâu vào hơn 2 m. Mưa lớn 2 ngày qua khiến vùng trồng mướp đắng ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh ngập sâu, hư hại nặng; 7,5 ha hồ cá nước ngọt huyện Gio Linh bị vỡ đê bao. Tại huyện Vĩnh Linh, hơn 120 tấn cá bị thiệt hại do bị nước ngập, tràn qua các hồ.

Hơn 100 m kè ở Thành cổ Quảng Trị bị sạt lở (Ảnh: Hà Phong)

Hiện mực nước các sông hồ trên địa bàn tỉnh này đang lên cao, một số sông đã lên trên báo động 1. Mực nước nhiều hồ đã vượt dung tích thiết kế như hồ Triệu Thượng 2, Trung Chỉ, Khe Mây.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị, nhận định lượng mưa lớn nên nhiều nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ cuốn hoặc ngập trũng. Vì vậy, sở đã chỉ đạo các địa phương bám sát diễn biến để chủ động di dời người dân ở nơi xảy ra ngập lũ.

Nông dân thiệt hại nặng

Mưa lớn kéo dài ở nhiều địa phương tại tỉnh Quảng Nam trong 2 ngày qua cũng khiến một số khu vực thấp trũng ở các huyện như Tiên Phước, Thăng Bình, Đại Lộc, thị xã Điện Bàn, TP Tam Kỳ, Hội An bị ngập, nhiều nơi bị nước lũ chia cắt.

Tại TP Tam Kỳ, hầu hết các tuyến đường đều chìm trong nước khiến việc đi lại của người dân hết sức khó khăn. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại nhiều tuyến đường trong khu phố cổ Hội An (TP Hội An).

Trước tình hình mưa lớn, nhiều nông dân trồng rau màu vụ Tết ở huyện Đại Lộc như ngồi trên lửa. Tại vựa rau Bầu Tròn (huyện Đại Lộc), một số hộ dân cho biết vừa xuống giống thì mưa đến. Trong khi đó, một số ruộng rau quả đang đến kỳ thu hoạch cũng bị ngập sâu trong nước.

Trong sáng 9-12, mưa lớn, nước lũ trên sông Bàn Thạch đoạn chảy qua TP Tam Kỳ dâng cao đã cuốn trôi hơn 40 lồng bè nuôi cá diêu hồng của anh Nguyễn Xuân Ngọc (ngụ phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ). Anh Ngọc cho biết số cá này đã thả nuôi được hơn 3 tháng, ước tính thiệt hại khoảng 3 tỉ đồng.

Từ rạng sáng 9-12, mưa lớn liên tục đổ xuống Quảng Ngãi và lũ cũng lên nhanh. Mực nước tại các sông Vệ (huyện Tư Nghĩa), sông Trà Câu (huyện Đức Phổ) lên mức báo động 2-3. Riêng tại huyện Nghĩa Hành, do lượng mưa đặc biệt lớn khiến nhiều xã ở các vùng trũng, thấp nằm ven sông Phước Giang bị ngập nặng.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Chánh văn phòng UBND huyện Nghĩa Hành, cho biết địa phương đã phân công lực lượng túc trực 24/24 giờ theo dõi tình hình mưa lũ, sẵn sàng triển khai các phương án phòng chống lũ lụt, di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm khi cần thiết.

Còn mưa to đến rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trong đới gió Tây trên cao, hôm nay (10-12), các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa 50-100 mm. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng cục bộ vùng trũng thấp và đô thị các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Định.