Biến đổi khí hậu khiến Mỹ tổn thất lớn

Báo cáo công bố ngày 23.11 của chính quyền Mỹ đánh giá biến đổi khí hậu sẽ khiến nền kinh tế nước này mất hàng trăm tỉ USD tính tới cuối thế kỷ, đồng thời ảnh hưởng mọi thứ từ sức khỏe con người đến cơ sở hạ tầng.

Nhiều cơ quan cùng bộ ngành đã hỗ trợ soạn thảo báo cáo Đánh giá khí hậu quốc gia lần 4 quyển II, cung cấp cái nhìn tổng thể về tác động của tình trạng ấm lên toàn cầu đến mọi mặt của xã hội Mỹ như một lời cảnh báo.

“Khi khí thải nhà kính liên tục tăng đến mức kỷ lục, tổn thất thường niên mà vài ngành kinh tế phải chịu dự báo lên đến hàng trăm tỉ USD tới cuối thế kỷ này, nhiều hơn GDP một số tiểu bang”, báo cáo viết.

Biến đổi khí hậu sẽ khiến nền kinh tế Mỹ mất hàng trăm tỷ USD vào cuối thế kỷ (Ảnh: EPA)

Báo cáo cho biết sự ấm lên toàn cầu sẽ gây tổn thương người nghèo, khiến sức khỏe con người suy yếu, phá hoại cơ sở hạ tầng, làm khô cạn nguồn nước, thay đổi đường bờ biển, tăng chi phí trong nhiều ngành từ nông nghiệp, thủy sản và sản xuất năng lượng.

Tuy vậy, báo cáo nhấn mạnh thiệt hại dự tính có thể khác đi nếu khí thải nhà kính được cắt giảm mạnh dù tác động của biến đổi khí hậu, như bão, hạn hán cùng lũ lụt mạnh và thường xuyên hơn, vẫn đang diễn ra. Theo báo cáo: “Rủi ro tiềm tàng từ biến đổi khí hậu trong tương lai phụ thuộc vào những quyết định của hôm nay”.

Đặc biệt báo cáo còn bổ sung một nghiên cứu công bố năm ngoái, kết luận con người là nguyên nhân chính và cảnh báo Trái đất sẽ phải chịu nhiều hậu quả tàn khốc.

Theo người phát ngôn Lindsay Walters của Nhà Trắng thì báo cáo chủ yếu dựa trên kịch bản cực đoan nhất, đi ngược lại xu hướng giả định rằng sẽ có công nghệ hoặc sáng kiến giúp giảm thiểu tác động mà biến đổi khí hậu đem lại.

Năm 2017, Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (Ảnh: Reuters)

Nội dung báo cáo xung đột với chính sách dưới thời Tổng thống Donald Trump, người đã đảo ngược nhiều biện pháp bảo vệ môi trường và khí hậu của người tiền nhiệm Barack Obama nhằm tối đa hóa sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong nước, trong đó có dầu thô.

Tổng thống Trump vào tháng 10 từng thừa nhận biến đổi khí hậu không phải “trò bịp” như ông từng tuyên bố, nhưng không tin tình trạng này do con người gây ra, đồng thời cũng tỏ ý nghi ngờ quan điểm cho rằng biến đổi khí hậu làm bão mạnh hơn của giới khoa học. Nhà lãnh đạo còn khẳng định khí hậu sẽ sớm tốt trở lại.

Nhiều nhóm bảo vệ môi trường hoan nghênh báo cáo Đánh giá khí hậu quốc gia lần 4 quyển II, coi đây là “hồi chuông báo động” mà chính quyền Washington gióng lên bất chấp Tổng thống Trump cố ý lờ đi mối nguy này.