Tổn thất kinh tế trực tiếp do thiên tai vượt 100 tỷ USD

ThienNhien.Net – Theo tính toán của Văn phòng Liên hợp quốc về giảm nhẹ rủi ro thiên tai (UNISDR), tổn thất kinh tế trực tiếp từ những thảm họa thiên tai lớn đã vượt 100 tỷ USD trong năm thứ tư liên tiếp.

Năm 2010, tổn thất về kinh tế ước khoảng 138 tỷ USD và đã vọt lên 371 tỷ USD năm 2011. Những con số này trong các năm 2012 và 2013 lần lượt ở mức 138 tỷ USD và 116 tỷ USD.

Một tấm biển bị đổ sau những trận mưa lớn ở thành phố Liễu châu, tỉnh Quảng Tây ngày 31/3 (Ảnh: THX/TTXVN)
Một tấm biển bị đổ sau những trận mưa lớn ở thành phố Liễu châu, tỉnh Quảng Tây ngày 31/3 (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong năm ngoái, 315 thảm họa thiên tai đã cướp đi sinh mạng của 22.000 người và làm ảnh hưởng đến 95 triệu người. Hơn một nửa số người thiệt mạng trên toàn thế giới năm 2013 là do những thảm họa xảy ra ở Philippines, Ấn Độ, Pakistan, Nhật Bản và Trung Quốc.

Trong số 95 triệu người bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên toàn thế giới, có 84 triệu sống ở Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Pakistan, Bangladesh và Campuchia.

Theo Margareta Wahlström, người đứng đầu UNISDR, số người chết do thảm họa thiên tai có thể giảm bớt nếu có sự chuẩn bị tốt hơn, được cảnh báo sớm và cải thiện khả năng ứng phó. Bà Wahlström cho rằng các thỏa thuận toàn cầu mới về giảm nhẹ rủi ro thiên tai sẽ cần thể hiện sự phụ thuộc lẫn nhau và bổ sung cho các mục tiêu phát triển bền vững và các thỏa thuận biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, khu vực tư nhân cũng sẽ có một vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu mới. Đại sứ Thái Lan tại Liên hợp quốc, ông Thani Thongphakdi cho biết 90% các tổn thất về kinh tế (ước khoảng gần 47 tỷ USD) do trận lũ lụt ở Thái Lan năm 2011 đã được chia sẻ bởi khu vực tư nhân.

Ông Thongphakdi khẳng định khu vực tư nhân có vai trò quan trọng trong việc giảm nhẹ thiệt hại kinh tế từ thảm họa thiên tai và khu vực này cần nhận thức được rằng đây không phải là chi phí mà là một khoản đầu tư.