Phú Yên: Lốc xoáy gây thiệt hại khá nặng nề về người và của

Ngày 18/11, một cơn lốc xoáy xảy ra tại khu vực danh thắng cấp quốc gia Gành Đá Đĩa (xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) khiến nhiều người bị thương; nhiều tài sản, nhà cửa, lều quán phục vụ du lịch bị hư hỏng.

Lốc xoáy xuất hiện vào khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày và chỉ kéo dài trong 2 phút. Tuy nhiên, đã gây thiệt hại khá nặng nề.

Ông Nguyễn Kim Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, cho biết lốc xoáy làm bị thương 13 khách du lịch đến từ Thành phố Hồ Chí Minh (có bốn người bị thương nặng và chín người bị thương nhẹ) và bốn người dân thôn Phú Hạnh, xã An Ninh Đông (có một người thương nặng và ba người bị thương nhẹ).

Về tài sản, lốc xoáy đã cuốn sập, san phẳng 10 lều, quán tại khu du lịch Gành Đá Đĩa. Riêng nhà ở của người dân theo thống kê ban đầu đã có 45 ngôi nhà bị tốc mái.

Lều quán, nhà cửa bị lốc xoáy cuốn đổ sập. (Ảnh: Thế Lập/TTXVN)

Ngay sau khi lốc xoáy xảy ra, lãnh đạo huyện Tuy An và xã An Ninh Đông đã có mặt kịp thời để chỉ đạo khắc phục hậu quả thiệt hại. Hiện toàn bộ số người bị thương đã được chuyển đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tuy An và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. Lực lượng vũ trang cũng đã được huy động để giúp dân khắc phục hậu quả.

Cũng trong ngày 18/11, tại xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên cũng xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nặng.

Ông Lê Tấn Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đông Hòa, cho biết lốc xoáy xảy ra ở ba thôn là Phước Long, Phước Tân và Phước Lộc của xã Hòa Tâm. Rất may không có thiệt hại về người.

Về tài sản của người dân, thống kê ban đầu, lốc xoáy đã làm sập hoàn toàn một nhà dân; trên 100 ngôi nhà bị tốc mái. Hệ thống đường dây điện trung áp 22KV bị đứt ở bốn vị trí của các xã Hòa Tâm, Hòa Hiệp Trung, Hòa Xuân Đông, gây mất điện toàn tuyến từ 12 giờ trưa 18/11.

Hiện nay, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng dân quân tại chỗ phối hợp cùng với Bộ đội Biên phòng Đồn Hòa Hiệp Nam để giúp người dân khắc phục hậu quả. Công ty Điện lực Phú Yên đã điều động hàng chục công nhân kỹ thuật và máy móc thiết bị để khắc phục lưới điện.

Ngoài ra, do diễn biến xấu của thời tiết trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã xảy ra một trường hợp tử vong do sét đánh. Nạn nhân là Ngô Thanh Đồng (23 tuổi) trú ở thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa. Chính quyền địa phương và các đoàn thể đã hỗ trợ gia đình tổ chức tang lễ cho nạn nhân.