Khảo sát các vị trí đặt trạm quan trắc động đất tại Quảng Nam

ThienNhien.Net – Ngày 9/4, Đoàn công tác Viện Vật lý địa cầu đã làm việc với Ban Quản lý dự án thủy điện 3 và UBND huyện Bắc Trà My về vấn đề động đất liên quan đến thủy điện Sông Tranh 2.

Ông Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu khẳng định thủy điện Sông Tranh 2 được xây dựng tại khu vực có các đới đứt gãy địa chất đang hoạt động, có thể gây ra động đất. Những rung chấn thời gian qua tại Bắc Trà My được xác định là động đất kích thích, cường độ cao nhất đo được là 3,4 độ richter.

Nguyên nhân gây nên động đất kích thích là do hoạt động tích nước thủy điện Sông Tranh 2 làm gia tăng cường độ đứt gãy địa chất. Tuy nhiên, tình trạng động đất kích thích vừa qua chưa ảnh hưởng nhiều đến thân đập.

Tại buổi làm việc, các cơ quan trên thống nhất khảo sát một số địa điểm đặt các trạm quan trắc về động đất quanh thủy điện Sông Tranh 2 gồm có xã Trà Bui và Trà Đốc – huyện Bắc Trà My, xã Trà Mai – huyện Nam Trà My và hai xã Tiên Hiệp, Tiên Ngọc  – huyện Tiên Phước.

Lãnh đạo UBND huyện Bắc Trà My đề nghị Đoàn công tác sớm có kế hoạch trình Chính phủ đầu tư để các trạm quan trắc này nhanh chóng đi vào hoạt động, từ đó tính toán chu kỳ động đất trong tương lai, đồng thời công bố những số liệu quan trắc của những trận động đất nhỏ như thời gian vừa qua để sớm đưa thông tin đến với nhân dân, góp phần ổn định đời sống người dân địa phương.