Nữ sinh Học viện Tài chính giành Nhất cuộc thi hùng biện online đa dạng sinh học

Lê Thị Hồng Nhung – Học viện Tài chính giành giải Nhất cuộc thi hùng biện online “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học và nguồn tài chính cho đa dạng sinh học ở Việt Nam”.

Mới đây, tại Học viện Tài chính, cuộc thi hùng biện online “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học và nguồn tài chính cho đa dạng sinh học ở Việt Nam” được diễn ra. Các thí sinh dự thi là các sinh viên và thanh niên Việt Nam đến từ các trường đại học, học viện trên cả nước.

Cuộc thi đã được công bố nhân ngày Ngày Quốc tế đa dạng sinh học nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên, sinh viên Việt Nam về đa dạng sinh học, các cơ chế tài chính bền vững cho đa dạng sinh học và tạo sân chơi bổ ích, giúp tăng khả năng sáng tạo, trang bị kỹ năng thuyết trình, phân tích và tổng hợp cho sinh viên.

Bà Akiko Fujii phát biểu tại lễ trao giải.

Bà Akiko Fujii – Phó Giám đốc Quốc gia Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) cho biết “Tôi đặc biệt ấn tượng với các bài dự thi của các bạn sinh viên Việt Nam. Các bài dự thi đều thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng về các mục tiêu phát triển bền vững và tầm quan trọng của các loài động thực vật trên cạn và dưới nước”.

Sáng kiến Tài chính cho đa dạng sinh học (gọi tắt là BIOFIN) là một sáng kiến của UNDP toàn cầu nhằm khuyến khích các quốc gia tham gia vào quá trình chuyển đổi, nghĩa là lượng hóa và giảm chi phí quản lý đa dạng sinh học và sắp xếp, huy động các nguồn lực cần thiết để bảo tồn hiệu quả đa dạng sinh học, góp phần đạt được các mục tiêu Aichi về đa dạng sinh học.

Việt Nam là một trong số Quốc gia tham gia tích cực và hiệu quả trong sang kiến toàn cầu này của UNDP.

“Tại Việt Nam, UNDP đang thử nghiệm các cơ chế tài chính như thu phí vào cửa các bảo tàng thiên nhiên và lập ngân sách dựa trên kết quả. “Ví dụ nếu một nửa số khách du lịch đến Vườn Quốc gia Cúc Phương chi trả phí tham quan bảo tàng, ước tính sẽ có thêm khoảng 70.000 đến 100.000 đô la Mỹ hằng năm cho bảo tồn đa dạng sinh học ở vườn Quốc gia này”, bà Akiko Fujii nói.

Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh đạt giải cá nhân.
Ban tổ chức trao giải cho các thí sinh đạt giải tập thể.

Chung cuộc, giải Nhất thuộc về nữ sinh Lê Thị Hồng Nhung (Học viện Tài chính), giải Nhì thuộc về Đào Mai Linh (Học viện Phụ nữ Việt Nam), giải Ba thuộc về Bùi Thị Phương(Học viện Báo chí và Tuyên truyền).

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao các giải tập thể gồm giải nhất thuộc về Lê Phương Hà, Trần Phương Ngọc và Nguyễn Thị Thanh Hoa (Đại học Ngoại thương Hà Nội); giải Nhì thuộc về Trần Bình Minh (Đại học RMIT) và Trần Cao Vũ (Đại học Ngoại thương Hà Nội).); giải Ba gồm Vũ Thị Ngọc Anh và Bùi Minh Đức (Đại học Sư phạm Hà Nội).