Làm rõ việc thu hồi Dự án thủy điện Đăk Di 4

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn vừa có buổi trao đổi với báo chí về việc tỉnh chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến Dự án thủy điện Đăk Di 4 (TĐ ĐDI4) của Công ty CP thủy điện Đăk Di 4 thuộc xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Khu vực xây dựng thủy điện Đăk Di 4 ở xã Trà Mai, Nam Trà My, Quảng Nam.

Theo đó, thủy điện Đăk Di 4 có công suất lắp máy 19,2 MW, điện lượng bình quân 59,523 triệu KWh/năm, dung tích toàn bộ hồ chứa 13,582 triệu m3. Dự án được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty CP Cung ứng đầu tư và Xây lắp (Cty CP SIC) nghiên cứu đầu tư tại công văn 1748/UB-KTN ngày 24/9/2003.

Cụ thể từ ngày cho phép nghiên cứu đầu tư đến năm 2008, doanh nghiệp (DN) đã không triển khai thực hiện Dự án. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Nam cho gia hạn tiếp với yêu cầu phải khởi công trong Quý IV/2009 nhưng DN vẫn không thực hiện.

Đến năm 2014, sau khi rà soát, Bộ Công thương thông báo Đăk Di 4 thuộc đối tượng các dự án thủy điện phải tạm dừng, chưa được đầu tư xây dựng trước năm 2015. Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ Công thương báo cáo Chính phủ cho phép Cty CP SIC được phép triển khai Dự án trên trong năm 2015 và được Bộ này thống nhất.

Năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất cho chuyển chủ đầu tư từ Cty CP SIC sang Cty CP Thủy điện Đăk Di 4 và tiếp tục cho gia hạn thời gian thực hiện Dự án với yêu cầu DN ký cam kết tiến độ, ký quỹ bảo đảm thực hiện Dự án và DN đã ký cam kết thực hiện Dự án vào ngày 14/4/2016 với số tiền yêu cầu ký quỹ là 3,84 tỉ đồng, thời hạn nộp tiền chậm nhất vào ngày 14/5/2016, tuy nhiên DN đã không nộp tiền theo đúng cam kết.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn cho biết, qua kết quả kiểm tra thực địa và rà soát các báo cáo về hồ sơ, thủ tục Dự án trên, tỉnh Quảng Nam nhận thấy DN đã không triển khai Dự án theo đúng cam kết tiến độ kể từ năm 2003 đến nay, thực hiện các hồ sơ, thủ tục không đảm bảo yêu cầu tiến độ cam kết. DN còn xây dựng trái phép tại khu vực mà tỉnh mới chỉ cho phép khảo sát, nghiên cứu đầu tư, chưa thống nhất quyết định chủ trương đầu tư dự án hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư. Việc DN chậm nộp 3,84 tỉ đồng tiền ký quỹ đảm bảo dự án cho thấy năng lực tài chính rất hạn chế, không đảm bảo thực hiện dự án và đưa vào vận hành theo đúng cam kết tiến độ.

Chính vì vậy, ngày 17/3/2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn về việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến Dự án thủy điện Đăk Di 4 của Cty CP Thủy điện Đăk Di 4. Thông báo chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi Dự án trên đối với Công ty nói trên. Thế nhưng, sau khi tỉnh thông báo chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án, DN đã có đơn “kêu cứu” gửi UBND tỉnh, các bộ ngành và Chính phủ.

Mới đây Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, giải quyết kiến nghị của DN. Tuy nhiên UBND tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo cụ thể, nêu rõ quan điểm của tỉnh: “UBND tỉnh Quảng Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong khuôn khổ theo các quy định của Nhà nước, nhưng Cty CP Thủy điện Đăk Di 4 đã không triển khai trong thời gian dài nên UBND tỉnh thông báo thu hồi chủ trương cho phép khảo sát, nghiên cứu đầu tư là phù hợp với quy định của pháp luật, hợp tình, hợp lý”.

Tại văn bản gửi Văn phòng Chính phủ ngày 12/2/2018, Bộ Công thương cũng cho rằng: Thủy điện Đăk Di 4 thuộc quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ.Việc xem xét cấp quyết định chủ trương đầu tư hoặc chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Quảng Nam.

Theo ông Toàn, hiện nay tỉnh đã giao Sở Công thương lập bộ tiêu chí để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có năng lực để tiếp tục triển khai đầu tư Dự án trên. Trường hợp Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 đáp ứng được các yêu cầu trong bộ tiêu chí, muốn tiếp tục đầu tư Dự án thì được tham gia đấu thầu.