Quảng Ninh: Lấy đất đá từ bãi thải than để san gạt mặt bằng

ThienNhien.Net – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã đồng ý phương án sử dụng đất đá tại các bãi thải mỏ của ngành ​than để phục vụ san lấp mặt bằng các dự án trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Quảng Ninh sẽ lấy nguồn đất đá san lấp mặt bằng từ các bãi thải của ngành ​than như Đông Cao Sơn (thành phố Cẩm Phả) và Bắc Bàng Danh (thành phố Hạ Long).

Việc này không chỉ đáp ứng nguồn vật liệu san lấp mặt bằng cho các dự án mà còn giúp hạ độ cao bãi thải, đảm bảo an toàn cho các khu vực dân cư lân cận.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, các đơn vị liên quan cần kịp thời thông báo cho các nhà đầu tư, nhà thầu vị trí lấy đất đá san lấp mặt bằng khi triển khai những dự án hạ tầng thời gian tới, tránh việc khai thác đất, đá không đúng theo quy hoạch.

Những bãi thải từ việc khai thác than ở Quảng Ninh đã hình thành cách đây hơn một thế kỷ, chủ yếu ở thành phố Hạ Long và Cẩm Phả (nơi tập trung phần lớn các mỏ khai thác lộ thiên của ngành ​than).

Tuy nhiên, càng về sau, quy mô các bãi thải ngày càng rộng hơn và cao hơn trước do các mỏ đều tăng sản lượng, trong khi hệ số bóc gỡ đất đá để lấy một tấn than cũng ngày một tăng, trung bình từ 8-10 tấn đất đá/tấn than nguyên khai.

Bãi thải khổng lồ hình thành từ việc khai thác than tại Mông Dương, Cẩm Phả (Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN)

Mỗi khi có mưa lớn kéo dài, người dân sống dưới chân các bãi đổ thải cao thường xuyên phải chạy lũ bùn hoặc chứng kiến bùn đất ngập tràn trong nhà, ngoài sân. Không chỉ tiềm ẩn hiểm họa khôn lường cho tính mạng người dân, những bãi thải này đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Quảng Ninh đang tập trung xúc tiến đầu tư, huy động các nguồn lực triển khai những dự án hạ tầng trọng điểm. Để đảm bảo việc đầu tư phát triển bền vững, trên cơ sở bảo tồn, phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long, việc nghiên cứu nguồn đất đá san lấp mặt bằng là rất cần thiết.”

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh, địa bàn tỉnh hiện có 6 bãi thải lớn của ngành ​than đang hoạt động.

Mỗi năm, ngành than xúc, đổ thải khoảng từ 250-300 triệu m3 đất đá tại các mỏ lộ thiên và khoảng gần 1,3 triệu m3 xít thải của các nhà máy tuyển than. Lượng đất đá này ngày càng có xu hướng tăng lên do các mỏ lộ thiên khai thác xuống sâu.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Quảng Ninh, Quảng Ninh đã và đang xúc tiến triển khai hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm, có tác động lớn đến phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh những năm tiếp theo.

Điển hình như​ Dự án đường bao biển Hạ Long-Cẩm Phả; khu phức hợp Hạ Long Xanh, Khu Công nghiệp Đầm nhà Mạc…

Theo ước tính của Sở Xây dựng, các dự án này cần 500 triệu m3 đất đá phục vụ đắp, san nền.

Để có được nguồn đất đá phục vụ các dự án hạ tầng trọng điểm, không gây ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, cùng các ngành liên quan đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản, Tổng Công ty Đông Bắc nghiên cứu phương án lấy đất, đá từ các bãi thải mỏ đang hoạt động và xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện.

Việc tận dụng đất đá thải mỏ tại các bãi thải sẽ đảm bảo chủ động về nguồn khai thác, lợi thế về giá thành và góp phần giải quyết được khó khăn về diện đổ thải của ngành than hiện nay.