Giao đất rừng “chồng lấn”: 147 hộ dân khởi kiện UBND tỉnh Bắc Giang

Ngày 16/10, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính giữa bên khởi kiện là 147 hộ dân tại huyện Yên Thế và bên bị kiện là UBND tỉnh Bắc Giang.

Nội dung vụ án được xét xử liên quan tới quyết định hành chính của UBND tỉnh Bắc Giang về việc cho thuê đất rừng.

Khung cảnh phiên tòa

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) đã chen kín phòng xét xử của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh, tràn kín cả ra hành lang. Họ đa số là những hộ dân làm nghề rừng, đến từ nhiều xã khác nhau tại huyện Yên Thế như Tam Tiến, Đồng Tiến, Tiến Thắng, Đồng Hưu…

Có lẽ rất hiếm khi, TAND tỉnh Bắc Giang lại có một phiên tòa xét xử về vụ án hành chính, và đặc biệt lại là vụ án hành chính có số lượng người cùng khởi kiện một lúc lên tới 147 người. Tổng cộng tại phiên tòa, có tới 268 người đại diện cho các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Chỉ nguyên phần Chủ tọa phiên tòa kiểm tra sự có mặt của những người tham gia phiên tòa theo giấy triệu tập, giấy báo của tòa án cũng đã ngốn tới gần hai tiếng đồng hồ.

Theo đơn khởi kiện của 147 hộ dân tại huyện Yên Thế được TAND tỉnh Bắc Giang thụ lí: Từ tháng 2/2017, người dân được biết ngày 27/01/2015, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 35/QĐ-UBND (Quyết định 35) về việc cho Cty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Yên Thế thuê rừng gắn với thuê đất lâm nghiệp để sản xuất kinh doanh tại huyện Yên Thế. Các hộ dân tham gia khởi kiện cho rằng, thủ tục ban hành Quyết định 35 của UBND tỉnh Bắc Giang là không đúng trình tự, thủ tục cho thuê rừng theo quy định của pháp luật. Bởi các diện tích đất rừng mà UBND tỉnh cho Cty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Yên Thế thuê này đã trùng lên diện tích đất đã được giao cho các hộ và đã được cấp “sổ xanh” trước đó.

Nhiều diện tích rừng trước đây từng được giao cho người dân, nay đã được tỉnh Bắc Giang giao cho Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Yên Thế

Trong đơn, người dân cho rằng, Quyết định 35 của UBND tỉnh Bắc Giang là vi phạm quy định về giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác. Theo đó, Nhà nước quyết định giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác thì chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất theo quy định. Trong khi đó, các hộ dân tại huyện Yên Thế trước đây đã được nhà nước cấp “sổ xanh” có thời hạn 30 năm nhưng nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất đã cho Cty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Yên Thế thuê là trái quy định. Nội dung đơn khởi kiện cũng cho rằng trình tự, thủ tục cho thuê rừng của UBND tỉnh Bắc Giang là không đúng quy định pháp luật và đề nghị TAND tỉnh Bắc Giang hủy Quyết định số 35 của UBND tỉnh Bắc Giang…

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm qua (16/10), xét thấy phiên tòa vắng mặt một số người khởi kiện và một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa. Phiên tòa sơ thẩm sẽ được mở lại vào sáng 29/10/2018 tại TAND tỉnh Bắc Giang.

Đầu tháng 9/2017, trong loạt bài “Nóng bỏng đất rừng”, NNVN từng có nhiều bài viết phản ánh về thực trạng trong khi người dân tại huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) “khát” đất rừng để SX thì nhiều diện tích đất rừng thuộc các dự án trồng rừng trước đây vốn đã được giao cho người dân quản lí từ lâu (trong đó nhiều nơi đã được cấp “sổ xanh” có thời hạn 30 năm) lại được tỉnh Bắc Giang giao cho Cty Một thành viên Lâm nghiệp Yên Thế sử dụng trồng rừng sản xuất. Người dân từ địa vị chủ rừng trở thành người đi làm thuê trên chính đất rừng của mình… Điều này khiến nhiều xung đột gay gắt xảy ra nhiều năm qua liên quan tới công tác giao đất giao rừng giữa người dân với chính quyền và doanh nghiệp lâm nghiệp huyện Yên Thế.
Nguồn: