Nông dân Australia chống chọi với hạn hán nghiêm trọng

Đợt hạn hán khắc nghiệt chưa từng thấy trong 50 năm qua đang biến các vùng đồng cỏ rộng lớn, trù phú ở các trung tâm sản xuất nông nghiệp của Australia trở nên khô cằn, làm chết nhiều vật nuôi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nông dân nước này cả về vật chất lẫn tinh thần.

Cảnh khô hạn tại thị trấn Walgett, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Không còn nguồn thức ăn cho gia súc, nhiều nông dân Australia phải mua ngũ cốc hay cỏ khô từ các nơi khác để cứu đàn gia súc. Chỉ riêng việc này cũng đã khiến họ tiêu tốn hàng nghìn USD mỗi tuần. Do cỏ không còn mọc được trên đất quá khô cằn, người nông dân phải trực tiếp mang thức ăn đến cho đàn gia súc.

Bên cạnh đó, họ phải tiết kiệm triệt để phần nước sinh hoạt dành cho gia đình và vật nuôi do các đập và hồ chứa nước sắp khô kiệt. Tình hình nghiêm trọng đến mức một số nông dân đã buộc phải giết bớt vật nuôi do không đủ khả năng chăm sóc cũng như không muốn chúng phải chịu đựng cảnh đói khát. Thậm chí, nhiều gia đình đang đối mặt với nguy cơ phải rời bỏ nhà cửa ở vùng đất đã sinh sống qua nhiều thế hệ.

Không khó để bắt gặp tình cảnh này ở bang New South Wales, Đông Nam Australia – nơi sản xuất nông nghiệp mỗi năm đóng góp hơn 15 tỷ đôla Australia (AUD, tương đương 11 tỷ USD) cho nền kinh tế của bang cũng như tạo công ăn việc làm cho hơn 77.000 người. Ngày 8/8, chính quyền bang đã chính thức tuyên bố nạn hạn hán trên toàn bang.

Không chỉ khu vực nông thôn mà ngay cả thành thị cũng phải hứng chịu hậu quả của hạn hán. Từ đầu năm đến nay, lượng mưa tại thị trấn Murrurundi, cách Sydney 300 km về phía Bắc, chưa đến 170 mm. Người dân ở thị trấn này đối mặt với nguy cơ không còn nước để uống trong vài tháng tới. Chính quyền thị trấn đã phải đặt ra một số quy định hà khắc để tiết kiệm nước, như chỉ được giặt quần áo 2 lần/tuần.

Trong khi đó, bang Queensland, miền Bắc Australia, cũng đang lâm vào tình trạng tương tự. Chính quyền bang cho biết gần 60% diện tích của bang đang bị khô hạn. Theo những người nông dân ở bang này, đây là lần đầu tiên trong 80 năm qua họ không thể thu hoạch vụ mùa nào trong mùa Thu và mùa Đông.

Để có thể giúp người nông dân vượt qua khó khăn hiện nay, chính quyền liên bang vừa cam kết khoản hỗ trợ khẩn cấp 190 triệu AUD cho các hộ gia đình nông dân, bao gồm hỗ trợ trang trải chi phí cho các dịch vụ tư vấn sức khỏe tinh thần do ngày càng có nhiều người bị căng thẳng về tinh thần do hạn hán kéo dài.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ các nông dân bị ảnh hưởng. Chủ tịch Hội Nông dân bang New South Wales James Jackson đã hoan nghênh các biện pháp hỗ trợ của chính phủ, song đề nghị cần duy trì việc hỗ trợ này, đặc biệt là về sức khỏe tinh thần của người dân, trong bối cảnh cơ quan khí tượng Australia dự báo đợt hạn hán này chưa có dấu hiệu kết thúc.