Nhật hỗ trợ 1,4 triệu đô cải thiện hệ thống thủy lợi lưu vực Mê Công

Tại cuộc họp diễn ra ở Viêng Chăn, Lào vào ngày 5/7/2018, Chính phủ Nhật Bản đã tái khẳng định về hỗ trợ dành cho Ủy hội sông Mê Công (MRC) để đơn vị này tiếp tục triển khai các hoạt động trong một dự án nhằm cải thiện các công trình thủy lợi ở 4 quốc gia hạ lưu vực gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Đại diện Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản cho hay chính phủ nước này đã đề nghị hỗ trợ dự án và các hoạt động dự án đang triển khai với tổng kinh phí 1,4 triệu đô la Mỹ.

Trong giai đoạn 2017-2021, nguồn kinh phí hỗ trợ sẽ tập trung vào cải thiện các hệ thống thủy lợi thân thiện với cá nhằm thúc đẩy hình thành đường đi của cá trong các công trình thủy lợi, giám sát các thay đổi trong sử dụng đất nông nghiệp, cải thiện cơ sở dữ liệu thủy lợi của MRC, hỗ trợ sử dụng và quản lý nước ngầm bền vững phục vụ canh tác nông nghiệp trên toàn hạ lưu.

Ảnh: MRC

MRC nhấn mạnh hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản phù hợp với Kế hoạch chiến lược của MRC trong giai đoạn 2016-2020, trong đó có nêu nhu cầu của lưu vực về việc mở rộng thủy lợi và giải quyết các thách thức chính trong sử dụng bền vững tài nguyên nước ở hạ lưu Mê Công.

Giám đốc điều hành MRC Phạm Tuấn Phan chia sẻ: “Hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản sẽ giúp MRC thực hiện quy hoạch thủy lợi hiệu quả hơn, đồng thời thúc đẩy hơn nữa nỗ lực của MRC để cải thiện sinh kế và giảm nhẹ tác động môi trường do thủy lợi gây ra trong lưu vực”.

Trong khi đó, đại diện Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản chia sẻ “giảm nghèo thông qua cải thiện hệ thống thủy lợi là mục tiêu chính của hợp tác phát triển của Nhật Bản. Chúng tôi ủng hộ MRC trong lĩnh vực này vì chúng tôi tin rằng nông nghiệp là một biện pháp can thiệp quan trọng để giảm nghèo ”.

Có thể nói Nhật Bản là một trong những đối tác phát triển lâu dài của MRC, từ năm 2001 đến nay đã tài trợ hơn 13 triệu USD, trong đó có các dự án về quản lý lũ lụt và hạn hán, thủy lợi, giao thông thủy an toàn, biến đổi khí hậu và quản lý môi trường.

Cuối tháng trước, Nhật Bản và MRC cũng khởi động một nghiên cứu riêng về bảo tồn rừng và quản lý lưu vực tại hạ lưu sông Mê Công để quản lý và bảo tồn tốt hơn sức khỏe môi trường lưu vực. Nghiên cứu được triển khai tại năm quốc gia gồm Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam và Myanmar, dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2019.