Tập đoàn bán lẻ Woolworths ngừng cung cấp túi nilon sử dụng một lần

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Woolworths, tập đoàn bán lẻ lớn nhất Australia, ngày 20/6 chính thức ngừng cung cấp túi nilon sử dụng một lần trên toàn bộ hệ thống siêu thị và cửa hàng trực thuộc.

Chủ tịch tập đoàn Woolworths Brad Banducci cho biết doanh nghiệp này đã lên kế hoạch dừng sử dụng loại túi nilon trên từ tháng 7/2017, với quyết tâm loại bỏ hơn 3,2 tỷ túi nilon mỗi năm, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường và phát triển nền kinh tế xanh tại Australia.

(Nguồn: triplem.com.au

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Sydney, ông Brad Banducci cho biết: “Ngày 20/6 là một ngày mang tính bước ngoặt của chúng tôi, không chỉ đối với doanh nghiệp mà cả với khách hàng mua sắm, cộng đồng xã hội. Chúng tôi thực sự hài lòng khi thấy khách hàng ủng hộ mạnh mẽ quyết định này. Tất cả là vì một tương lai xanh của Australia.”

Tiếp theo kế hoạch này, Woolworths cũng cam kết sẽ tiếp tục thử nghiệm loại bỏ các loại bao bì nhựa không cần thiết trên 80 dòng sản phẩm khác nhau của tập đoàn trong năm 2019, góp phần xóa bỏ trên 140 tấn nhựa được dùng để đóng gói trái cây, rau quả mỗi năm.

Woolworths cũng đang chuẩn bị cho kế hoạch đến cuối năm 2018 loại bỏ các loại ống hút bằng nhựa dùng để uống nước.

Trước đó, đối thủ của Woolworths, “gã khổng lồ” trong lĩnh vực bán lẻ Coles cũng đã tuyên bố ngừng cung cấp túi nilon sử dụng một lần tại toàn bộ hệ thống siêu thị và cửa hàng mang thương hiệu của hãng, kể từ ngày 1/7.

Ngày 1/7 cũng là ngày lệnh cấm sử dụng túi nilon dùng một lần có hiệu lực tại các bang Queensland và bang Tây Australia.

Bang Victoria cho biết sẽ áp dụng lệnh cấm tương tự nhưng chưa công bố ngày cụ thể. Trong khi, một số bang khác như bang Nam Australia, Tasmania, Vùng lãnh thổ phía Bắc Australia và thủ đô Caberra đã ban hành lệnh cấm này hơn một năm nay.

Duy nhất bang New South Wales, khu vực tập trung đông dân cư nhất Australia, hiện chưa có kế hoạch cụ thể.

Rác thải nhựa có nguồn gốc từ túi nilon sử dụng một lần là một trong những nguồn ô nhiễm môi trường lớn nhất tại Australia trong những năm gần đây.

Theo công bố của Tổ chức môi trường Làm sạch Australia, các siêu thị, cửa hàng bán lẻ của “xứ sở chuột túi” phát tán hơn 5 tỷ túi nilon sử dụng một lần mỗi năm.

Chỉ có khoảng 3% trong số đó sẽ được tái chế, còn lại hầu hết bị ném bỏ và trở thành nguồn rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài biện pháp xử lý rác thải tại chỗ, mỗi năm Australia xuất khẩu khoảng 1,3 triệu tấn rác thải tái chế sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, tháng 4/2018, Trung Quốc quyết định hạn chế nhập khẩu chất thải tái chế. Sự thay đổi chính sách này của Trung Quốc khiến Australia phải nhanh chóng tìm kiếm các phương án thay thế trong xử lý nguồn rác thải.

Các nhà bảo vệ môi trường cho rằng bên cạnh các giải pháp mang tính dài hạn, Chính phủ Australia cần xem xét ban hành lệnh cắt giảm và cấm túi nilon, các loại bao bì, hộp nhựa dùng một lần, coi đây là những giải pháp khẩn cấp cần sớm áp dụng trên cả nước.

Nguồn: