Hơn 1.000 biệt thự ven hồ Điền Trì bị phá dỡ ở Trung Quốc

Hơn 1.000 căn biệt thự ven hồ, trị giá khoảng 3 triệu USD mỗi căn ở tỉnh Vân Nam đã bị phá dỡ. Động thái này diễn ra sau chuyến thị sát năm ngoái của ông Tập Cận Bình.

Theo SCMP, khu biệt thự trên nằm ven bờ hồ Điền Trì, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và có diện tích lên đến 230 ha.

Chúng bị chính quyền tỉnh Vân Nam yêu cầu phá dỡ sau một báo cáo của Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, trong đó cho rằng dự án biệt thự đã phá hủy hơn 90% cảnh quan khu vực xung quanh và biến các sườn đồi xanh tốt thành những “núi bê tông”.

SCMP cho rằng đây được xem là động thái mới nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm phá dỡ các công trình gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường cũng như chống lại thói tắc trách của các quan chức cấp tỉnh.

Hồi tháng 1/2020, ông Tập đã thị sát một khu vực ven hồ Điền Trì và yêu cầu các quan chức địa phương không “theo đuổi phát triển kinh tế ngắn hạn và đánh đổi môi trường”.

Quang cảnh khu biệt thự bên bờ hồ Điền Trì thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Trước đó, vào năm 2019, cựu bí thư tỉnh Thiểm Tây Triệu Chính Vĩnh đã bị truy tố với tội danh tham nhũng. Nhiều người tin rằng một trong nhiều lý do khiến ông Triệu bị truy tố là việc ông phớt lờ chỉ đạo của ông Tập hồi năm 2014, trong đó yêu cầu chính quyền tỉnh Thiểm Tây chấn chỉnh lại hoạt động xây dựng hơn 1.200 biệt thự tại một khu bảo tồn thiên nhiên ở núi Tần Lĩnh.

Quan chức tỉnh Vân Nam thể hiện họ hiểu rõ điều gì đang chờ đợi nếu không thực hiện đúng chỉ thị của chính quyền trung ương, vì thế họ lập tức thúc giục chính quyền thành phố Côn Minh phá dỡ hơn 1.000 căn biệt thự. Hàng chục máy xúc và gần 2.000 công nhân cũng được đưa đến khu vực để trồng lại cây non nhằm tái tạo cảnh quan, theo Kunming Daily.

Ông Tập Cận Bình đi thị sát ở hồ Điền Trì hồi năm 2020. Ảnh: Xinhua.

Khu biệt thự trên được tập đoàn Northstar bắt đầu xây dựng từ tháng 1/2015. Dự án này được quảng bá là nhằm phát triển “du lịch quốc tế và nghỉ dưỡng”.

Trong những năm gần đây, bảo vệ môi trường ngày càng được xem là một tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá hoạt động của các quan chức địa phương Trung Quốc. Hồi tháng 2/2015, ông Tập từng yêu cầu các quan chức địa phương làm sạch hồ Điền Trì và cho rằng hồ này đã thành “một vết sẹo” đối với cả Côn Minh và Vân Nam.

Hồ Điền Trì là hồ nước ngọt có diện tích gần 300 km2 và nằm ở độ cao trên 1.800 m so với mực nước biển. Hồ có biệt danh “Viên minh châu tỏa sáng trên cao nguyên”, tuy nhiên nước ở đây lại rất ô nhiễm do có tới 90% nước thải của Côn Minh được xả vào hồ này mà không qua xử lý.

Bất chấp nhiều nỗ lực xử lý trị giá đến hàng tỷ USD, nước hồ này hiện vẫn bị bị đánh giá ở mức 4 – mức kém thứ nhì trong thang tiêu chuẩn nước của Trung Quốc.