Công bố kết quả thanh tra lò mổ gây ô nhiễm ở Thanh Trì

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh về việc nước thải từ lò giết mổ gia súc – gia cầm của Công ty CP Thịnh An (xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì) chảy ra sông Hồng gây ô nhiễm môi trường, Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) đã tiến hành thanh tra đột xuất Công ty CP Thịnh An và các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Sau khi giết mổ lợn, những phế phẩm được chất đống lại bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: PV

Thanh tra đột xuất lò mổ

Theo đó, ngay khi bài viết “Thanh Trì: Dân bức xúc vì lò mổ gây ô nhiễm môi trường”, của Báo Lao Động phản ánh nước thải từ quá trình giết mổ lợn của Công ty CP Thịnh An được thải qua kênh mương gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân, UBND TP.Hà Nội đã ban hành công văn đề nghị sở, ngành liên quan, UBND huyện Thanh Trì xử lý, giải quyết vụ việc được báo chí phản ánh.

Mới đây, Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) đã thanh tra đột xuất Công ty CP Thịnh An và các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn. Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, Đoàn thanh tra phát hiện có 3 đường cống thu gom nước thải thoát ra phía cổng trước của cơ sở giết mổ; trong đó 2 đường cống thu gom nước thải khu vực giết mổ có màu đỏ, kèm theo nhiều cặn lơ lửng, sủi bọt, đường thoát nước còn lại phía sau khu vực giết mổ, có dòng chảy, tổng lưu lượng nước thải ước tính khoảng 200m3/ngày đêm.

Kiểm tra thực tế một số nắp cống phía trong cơ sở giết mổ, Đoàn thanh tra phát hiện toàn bộ nước thải khu vực giết mổ được thu gom về cống thoát chạy dọc bên trong cơ sở giết mổ, đến cuối tường rào phía sau hệ thống xử lý nước thải có 1 bể gom nước thải khoảng 50m3 bốc mùi hôi thối và rất nhiều chất rắn lơ lửng…

Trong biên bản thanh tra của Tổng cục Môi trường có nêu rõ, nước thải sau hệ thống xử lý được dẫn qua cống bằng bêtông dọc đường liên thôn, sau đó theo đường ống nhựa lớn dẫn từ mương thoát ra sông Hồng (đoạn chảy qua thôn 3, xã Vạn Phúc). Tại thời điểm thanh tra, cơ sở đang hoạt động bình thường, nước thải sau hệ thống xử lý có màu nâu đen đặc thù, có dấu hiệu hệ thống xử lý bị quá tải, hiệu quả xử lý thấp; chưa tách biệt hệ thống thu gom nước thải với mạng lưới thoát nước mưa; chưa xây lắp hệ thống xử lý nước thải tập trung (công suất 200m3/ngày đêm) theo tiến độ trong Đề án bảo vệ môi trường chi tiết được phê duyệt…

Hàng loạt sai phạm được phát hiện

Không chỉ sai phạm trong xử lý nước thải, trong quá trình hoạt động, Công ty CP Thịnh An đã tiến hành tăng công suất hoạt động của cơ sở giết mổ gấp 3 lần và không hoàn thành hệ thống thu gom nước thải, nước mưa riêng biệt, hồ sinh học… trước ngày 30.8.2017 cũng như hệ thống xử lý nước thải tập trung công suất 200m3/ngày đêm theo yêu cầu của UBND TP.Hà Nội.

Ngoài ra, cơ sở giết mổ gia cầm nói trên không thực hiện báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định. Việc kê khai, nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải tại Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Trì chưa đúng với quy định hiện hành; chưa lập hồ sơ xin cấp giấy phép khai thác nước dưới đất theo quy định của Luật Tài nguyên nước…

Trước những sai phạm trên, Đoàn thanh tra đã yêu cầu Công ty thực hiện đúng chương trình giám sát môi trường định kỳ theo cam kết trong Đề án bảo vệ môi trường chi tiết được phê duyệt; thực hiện nghiêm túc các nội dung đã cam kết; báo cáo Sở TNMT về tiến độ thực hiện đề án bảo vệ môi trường và việc hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định.

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 16.4, ông Đặng Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết, UBND huyện đã nhận được văn bản của Tổng cục Môi trường và đã chỉ đạo các phòng, ban căn cứ vào các văn bản, thẩm quyền của huyện để xử lý lò mổ gây ô nhiễm môi trường.

“Hiện tại chúng tôi đang căn cứ vào kết quả, văn bản thanh tra Tổng cục Môi trường, thẩm quyền của huyện đến đâu chúng tôi sẽ tiến hành xử lý đến đấy. Chúng tôi đã giao cho các ngành tham mưu vấn đề này để tiếp tục xử lý. Còn việc khắc phục hậu quả của Công ty CP Thịnh An chúng tôi sẽ thông tin với báo chí sau” – ông Quỳnh cho hay.