Huyện Cờ Đỏ khắc phục sự cố rác thải tràn ra ngoài kênh

ThienNhien.Net – Chiều 6-12, trao đổi với PV báo Pháp luật TP.HCM, ông Bùi Văn Kiệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) cho biết: “Huyện đã chỉ đạo ngành chức năng lập biên bản để có hướng xử lý đối với đơn vị quản lý và vận hành bãi rác Đông Thắng khi để xảy ra sự cố vỡ đoạn đê bao bãi rác làm rác thải và nước tràn ra môi trường bên ngoài”.

Theo ông Kiệt, sự cố xảy ra vào đêm 4-12 nên không xử lý kịp, và đến ngày 5-12 đã cho tiến hành gia cố lại ngay đoạn bị vỡ với chiều dài khoảng 2m, đồng thời cho thu gom rác đang trôi rạt trên các kênh rạch.

Phía huyện Cờ Đỏ đã chỉ đạo cho Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Đông Thắng khẩn trương tiến hành xác minh làm rõ nguyên nhân sự cố.

Trước đó, ngày 5-12, người dân phản ánh, khoảng 1km dọc tuyến kênh Bờ Thiếc – tiếp giáp với khu lưu chứa nước của bãi rác xã Đông Thắng nguồn nước mặt có màu đen bốc mùi hôi tanh, trên mặt nước hàng tấn rác thải từ bãi rác Đông Thắng cũng trôi theo ra tuyến kênh này…

Một số hộ dân muốn lấy nước từ kênh Bờ Thiếc để đưa vào ruộng lúa nhưng nhìn thấy nguồn nước mặt của kênh bị ô nhiễm quá nên không lấy nước được.

Nước kênh đen ngòm và đầy rác thải. (Ảnh: Khánh Hoàng)
Nước kênh đen ngòm và đầy rác thải. (Ảnh: Khánh Hoàng)
Nước kênh đen ngòm và đầy rác thải  nên nông dân không dám lấy nước vào ruộng. (Ảnh: Khánh Hoàng)
Nước kênh đen ngòm và đầy rác thải  nên nông dân không dám lấy nước vào ruộng. (Ảnh: Khánh Hoàng)
Rác thải tràn ngập. (Ảnh: Khánh Hoàng)
Rác thải tràn ngập. (Ảnh: Khánh Hoàng)

Như Pháp luật TP.HCM từng phản ánh, bãi rác xã Đông Thắng được vận hành từ tháng 2-2010 với diện tích hơn 1 ha, khả năng tiếp nhận và xử lý rác 15 tấn/ngày cho huyện Cờ Đỏ.

Tháng 8-2014, UBND TP Cần Thơ chỉ đạo mở rộng diện tích thêm 5 ha để tiếp nhận xử lý rác thải thêm cho các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng và huyện Phong Điền.

Hiện bãi rác này tiếp nhận trung bình mỗi ngày khoảng 300 tấn rác, cao điểm có khi lên đến 400 tấn.

Rác chất đống, dồn ứ, các lò đốt không thể đốt xuể, mùi hôi thối cứ xộc ra khiến hàng trăm hộ dân sống gần bãi rác khổ sở với tình trạng ô nhiễm, khói bụi, hôi thối từ bãi rác này..

Người dân nhiều lần đề đạt ý kiến về bãi rác này, đồng thời cảnh báo nguy cơ tồn trữ lượng nước rò rỉ từ bãi rác chưa qua xử lý tích tụ lâu ngày sẽ tràn ra gây ô nhiễm môi trường. Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo trong thời gian chờ khu xử lý chất thải rắn tại huyện Thới Lai hoàn tất sẽ thực hiện giảm thiểu ô nhiễm tối đa tại bãi rác Đông Thắng. Dự kiến cuối năm 2017 khu xử lý chất thải rắn tại huyện Thới Lai hoàn thành sẽ cho đóng cửa bãi rác Đông Thắng.