Thả “gà” ra đuổi

Nhiều doanh nghiệp khai thác cát trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) lợi dụng danh nghĩa cấp phép cho các dự án đầu tư trong địa bàn tỉnh đang “lén” chở cát đi cung cấp hoặc bán ra bên ngoài.

Nhưng việc doanh nghiệp chở cát đi cung cấp, hoặc bán ở đâu? sao không xử lý? là những câu hỏi “hỏi rồi khổ lắm hỏi mãi” trong các cuộc họp giữa các sở ban, ngành…

Nhiều doanh nghiệp khai thác cát trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) lợi dụng danh nghĩa cấp phép cho các dự án đầu tư trong địa bàn tỉnh đang “lén” chở cát đi cung cấp hoặc bán ra bên ngoài.

Trả lời câu hỏi của báo chí về tình trạng một số doanh nghiệp được cấp phép để khai thác cát trên sông Trà Khúc đã sử dụng nguồn cát không đúng mục đích hoặc bán ra bên ngoài. Ông Đỗ Minh Hải – Giám đốc Sở TNMT Quảng Ngãi, cho biết hiện trên sông Trà Khúc đoạn từ xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà về đến xã Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi) có 12 doanh nghiệp được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát, trong đó có 9 mỏ xin cấp phép khai thác phục vụ công trình, dự án. Ông Hải thừa nhận: “Việc quản lý các doanh nghiệp chở cát đi cung cấp hoặc bán ở đi đâu thì Sở TNMT lực bất tòng tâm. Trong nhiều cuộc họp hội đồng nhân dân, trả lời chất vấn, tôi cũng thành thật, phòng khoáng sản của sở quản lý 100 mỏ khoáng sản trên địa bàn, nhưng chỉ có 3 người, nên giải quyết thủ tục hành chính anh em đã mệt đừ rồi, thì làm sao biết khoáng sản chạy đi đâu. Muốn nguồn cát không bị “chảy máu” cần phải có cả hệ thống chính trị vào cuộc, chính sách pháp luật hiện hành còn nhiều bất cập, chưa có quy định cụ thể về xử phạt đối với các trường hợp cung cấp cát sai địa chỉ”.

Cách trả lời của Giám đốc Sở TNMT lần quần như thể “thả gà ra đuổi”. Ông Đặng Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi không nén được, phải đặt câu hỏi ngược lại: “Mỏ cát đó mỗi ngày chở bao nhiêu chuyến? khối lượng bao nhiêu? xe cát chạy theo tuyến khác thì bắt xử phạt chứ sao lại không được? Có công an, chính quyền, ngành tài nguyên mà sao làm không được?”…

Nhằm quyết tâm lập lại trật tự quản lý nguồn khoáng sản đang có nguy cơ thất thoát. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi sau cuộc họp đã có ngay công văn yêu cầu Sở TNMT phối hợp Sở Xây dựng, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh khẩn trương tham mưu UBND tỉnh biện pháp quản lý khoáng sản sau khi cấp phép khai thác, nhất là khoáng sản cát, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích khoáng sản đã được cấp phép khai thác. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản. Hoàn thành, trình UBND tỉnh trước ngày 15.4.2018 tới đây.