“Cát tặc” hại đê

ThienNhien.Net – Tình trạng khai thác cát trái phép đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều con sông trên địa bàn tỉnh Bình Định, làm dòng chảy biến dạng và khiến nhiều công trình đập dâng, đê sông, kênh mương thủy lợi hư hỏng.

Một ngày đầu tháng 9, chúng tôi có mặt tại sông Hà Thanh, đoạn thuộc 2 thôn Bình An và Cảnh An 1, xã Phước Thành, huyện Tuy Phước. Theo ghi nhận, trên đoạn sông dài chưa đến 1 km nhưng có đến 4 điểm đang khai thác cát, trong đó chỉ 1 điểm được cấp phép. Trong số các điểm khai thác cát trái phép, có điểm được các đối tượng ngang nhiên dựng trại để lấy cát. Thậm chí, tại khu vực này, có đối tượng mang cả máy xúc để lấy trộm cát.

Máy xúc được đưa ra sông Hà Thanh để khai thác cát trái phép
Máy xúc được đưa ra sông Hà Thanh để khai thác cát trái phép

Theo ông Huỳnh Thanh Phương, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tuy Phước, thời gian qua, chính quyền địa phương thường xuyên lập tổ công tác để kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, do đối tượng khai thác cát luôn cử người theo dõi nên khi tổ công tác ra quân thì họ nhanh chóng tẩu tán tang vật, ngưng hoạt động.

Không riêng gì sông Hà Thanh, tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra khá phổ biến và gần như công khai trên nhiều con sông khác ở Bình Định, như sông Côn, sông Lại, sông La Tinh…

Ông Nguyễn Trọng Phủ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định, cho rằng việc khai thác cát bừa bãi thời gian qua ở nhiều địa phương đã làm lòng sông biến dạng, thay đổi dòng chảy gây sạt lở, ảnh hưởng đến độ bền của một số đập thủy lợi.

“Các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần rà soát lại những vùng quy hoạch khai thác cát. Đối với những khu vực khai thác cát gần công trình thủy lợi chưa có quy hoạch, cấp phép thì bằng mọi giá phải cho dừng lại ngay. Còn với vùng đã được cấp phép, chính quyền địa phương cần giám sát lại toàn bộ quy trình khai thác” – ông Phủ đề nghị.