Bắc Cạn tích cực khắc phục hậu quả mưa đá, tố lốc

Trận mưa đá và tố lốc xảy ra đêm 14-4 trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn, trong đó trọng tâm là huyện nghèo Pác Nặm gây thiệt hại rất lớn cho người dân, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn. Tỉnh Bắc Cạn đang dồn sức giúp dân khắc phục hậu quả để sớm ổn định cuộc sống.

Công an tỉnh Bắc Cạn giúp người dân huyện Pác Nặm khắc phục hậu quả mưa đá.

Theo báo cáo của tỉnh, trận mưa đá và tố lốc xảy ra đêm 14-4 gây thiệt hại rất lớn về nhà cửa, tài sản, hoa màu của nhân dân ba huyện Pác Nặm, Ba Bể và Chợ Đồn. Có tổng số 1.396 căn nhà bị hư hỏng toàn bộ mái ngói và tấm lợp, trong đó huyện nghèo Pác Nặm bị thiệt hại nặng nề nhất với 1.238 nhà; 250 ha mận chín sớm chuẩn bị cho thu hoạch bị thiệt hại, 750 ha lúa và ngô bị ảnh hưởng, 900 tấn thóc và ngô bị ướt. Ước thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng.

Thiệt hại nghiêm trọng nhất là xã Xuân La, với 534 căn nhà, chiếm khoảng 80% số nhà trong xã gần như hỏng toàn bộ mái.

Chiều 16-4, tại trụ sở UBND xã Xuân La, trong cuộc họp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN-PTNT), lãnh đạo UBND tỉnh, huyện Pác Nặm, các sở, ngành của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Du cho biết, trận mưa đá, tố lốc vừa rồi gây hậu quả nặng nề nhất đối với huyện Pác Nặm từ trước đến nay, đời sống nhân dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Tỉnh đã huy động vật chất, nhân lực để không người dân nào phải sống trong cảnh màn trời, chiếu đất, thiếu đói.

Pác Nặm là huyện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, Mông, Dao, giao thông đi lại khó khăn, chủ yếu là sản xuất nông – lâm nghiệp, đang được Đảng, Nhà nước đầu tư Chương trình 30a. Thu ngân sách trên địa bàn huyện mỗi năm chỉ mười tỷ đồng, nhưng sau trận mưa đá và tố lốc chưa từng thấy trên diện rộng này đã làm thiệt hại nhà cửa, tài sản của nhân dân, theo thống kê sơ bộ lên đến 50 tỷ đồng. Sẽ có hàng nghìn hộ tái nghèo, đời sống khó khăn hơn.

Chung tay giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, tỉnh Bắc Cạn thống nhất hỗ trợ mỗi hộ 150m2 tôn thép lợp nhà bền vững, hỗ trợ gạo để người dân không bị đói, hỗ trợ khôi phục sản xuất.

Trước mắt, tỉnh đã huy động hơn 700 người, gồm bộ đội, công an, dân quân, cán bộ huyện Pác Nặm giúp dân lợp lại mái nhà, phơi hong lương thực, thu dọn nhà cửa. Tỉnh cũng cấp gần 47 nghìn m2 bạt để người dân trùm mái nhà tạm thời; thành lập tổ công tác do một Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng, chỉ đạo giải quyết các khó khăn phát sinh trên địa bàn.

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ nguồn lực còn khó khăn của tỉnh, ngày 16-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Cạn kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người hưởng lương trên địa bàn giúp đỡ ít nhất một ngày lương; các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm quyên góp giúp đỡ người dân trong điều kiện của mình. T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã giúp đỡ 200 triệu đồng và 100 thùng hàng cho các gia đình khó khăn nhất ở huyện Pác Nặm. Cá nhân nhiều lãnh đạo tỉnh giúp đỡ nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách.

Thiệt hại nặng nề trên diện rộng đối với đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống khó khăn, việc khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống không thể ngày một ngày hai. Lúc này, bà con rất cần nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm để sớm vượt qua khó khăn.