Gỗ bị đốn, voọc bị giết hại

Vụ phá rừng lim xanh tại huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) chưa kịp lắng xuống, câu hỏi về các đối tượng tàn phá 33 cây gỗ lim xanh vẫn chưa có câu trả lời thì mới đây, dư luận tiếp tục xôn xao với vụ khai thác rừng trái phép, giết hại động vật trong sách đỏ tại Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Sông Thanh (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Báo cáo nhanh của ông Đinh Văn Hồng – Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn Thiên nhiên Sông Thanh, kiêm Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng (RĐD) Sông Thanh vào ngày 10.4 cho biết, tổ công tác đang tiến hành kiểm tra đo đếm và lập biên bản, tiếp tục xác minh xử lý các vụ xâm hại rừng theo quy định của pháp luật.

Theo số liệu từ Hạt Kiểm lâm RĐD Sông Thanh, trong năm 2017 Hạt kiểm lâm RĐD Sông Thanh đã phối hợp với BQL Khu BTTN Sông Thanh tổ chức 6 đợt tuần tra, kiểm tra, truy quét tại các Tiểu khu 304, 305, 306, 307, 308 và 309, đã phát hiện và lập biên bản 15 gốc bị chặt hạ trái phép tại hiện trường và trên 100m3 gỗ xẻ trên dọc tuyến Sông Thanh.

Đặc biệt, từ đầu tháng 1.2018 đến nay, Hạt Kiểm lâm RĐD Sông Thanh đã phối hợp với BQL Khu BTTN Sông Thanh triển khai 18 đợt tuần tra, kiểm soát, truy quét trong lâm phận quản lý. Kết quả phát hiện và lập biên bản 42 vụ vi phạm, trong đó 2 vụ vi phạm về động vật rừng có dấu hiệu hình sự; Tịch thu và tạm giữ 20m3 gỗ, 400kg sản phẩm động vật rừng.

Giám đốc Khu BTTN Sông Thanh Đinh Văn Hồng băn khoăn, lực lượng kiểm lâm của đơn vị chỉ có 15 cán bộ nhưng phải quản lý đến 75.000ha RĐD trải dài 2 huyện Nam Giang và Phước Sơn là rất khó.

Mặt khác, Khu BTTN Sông Thanh được bao bọc bởi 90km đường Hồ Chí Minh, 70km đường 14D và một tuyến đường thủy gần 100km (Sông Thanh) chạy ngang qua vùng lõi khu bảo tồn, là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép trong lâm phận Khu BTTN Sông Thanh lộng hành.

Theo ông Huỳnh Tấn Đức – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam, đầu năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý cho phép nâng hạng Khu BTTN Sông Thanh lên thành Vườn Quốc gia. Sở NNPTNT tỉnh đang hoàn tất thủ tục để nâng hạng khu bảo tồn. Tuy nhiên, với tình trạng khai thác rừng và động vật rừng trái phép diễn ra tràn lan và quy mô lớn như hiện nay, liệu khi được nâng hạng thành Vườn Quốc gia thì nơi đây có còn giữ được nguyên trạng?