Lương Sơn, Hòa Bình: Hàng loạt dự án nghỉ dưỡng, resort sai phạm

Sau khi Báo Đại Đoàn kết phản ánh một số dự án khu nghỉ dưỡng, resort ở huyện Lương Sơn có nhiều dấu hiệu xây dựng không phép, sai phép, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình đã vào cuộc kiểm tra và xác định phản ánh của báo chí là đúng. Ngoài ra, Sở này cũng phát hiện thêm nhiều dự án ở huyện Lương Sơn “dính” sai phạm.

Hàng loạt biệt thự xây không phép tại, huyện Lương Sơn.

Nhiều sai phạm

Theo Sở KH&ĐT Hòa Bình, kiểm tra thông tin báo chí phản ánh về một số dự án có nhiều dấu hiệu xây dựng công trình không phép, sai phép, chuyển nhượng đất trái phép, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình khẳng định phản ánh của báo chí là đúng.

Đặc biệt, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình phát hiện thêm nhiều Dự án có sai phạm. Điển hình như, Dự án Sunset Villas & Resort có địa chỉ tại xóm Cời, xã Tân Vinh, gồm 3 vị trí do ông Nguyễn Đình Thọ (tầng 3, nhà D, tòa nhà Vinaconex 1, số 289A Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm. Trong đó, vị trí 2 có diện tích 62.532m2 được UBND huyện Lương Sơn cho ông Nguyễn Đình Thọ thuê để thực hiện Dự án “Bảo vệ rừng, trồng rừng kết hợp với du lịch sinh thái” nói trên. Trong đó, diện tích 47.055,4m2 chuyển nhượng lại từ các hộ dân được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm: 4.800m2 đất ở và 42.256,7m2 đất trồng cây lâu năm. Diện tích 15.207,2m2 nhận chuyển nhượng lại của ông Nguyễn Văn Tuấn (ở xóm Cời, xã Tân Vinh), gồm 900m2 đất nông thôn, 5.541,2m2 đất trồng cây lâu năm và 8.766m2đất trồng rừng sản xuất. Thửa đất này chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.

Hiện, toàn bộ 62.532,6m2, ông Nguyễn Đình Thọ đã phân lô và xây 38 căn nhà với tổng diện tích 4.000m2, 1 bể bơi diện tích 120m2, 1 nhà dịch vụ với tổng diện tích 150m2. Ông Thọ đã chuyển nhượng khoảng 50 lô đất cho các cá nhân khác nhưng chưa làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định.

Tại vị trí 3 có diện tích 32.808m2, ông Thọ nhận chuyển nhượng từ bà Phạm Thị Hoàn, trong đó có 5.465,9m2 đất trồng cây lâu năm và 27.342,2m2 đất trồng rừng sản xuất. Hiện, diện tích này vẫn chưa thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo quy định, nhưng ông Thọ đã san ủi, phân lô, xây 8 căn nhà với diện tích khoảng 70m2/căn.

Đoàn kiểm tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình cũng phát hiện Dự án Green Oasis Villas ở thôn Đồng Sầm, xã Nhuận Trạch (diện tích 41.270m2), hiện đã san lấp mặt bằng xây dựng đường giao thông, cổng, tường rào nhưng việc xây dựng, san lấp mặt bằng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Dự án Beverly Hill và Palm Hill tại xã Cư Yên do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà vườn triển khai trên tổng diện tích 100.704,1m2, gồm: tại xóm Giếng Xạ. Trong đó, diện tích 53.926,1m2là đất rừng sản xuất của 4 hộ dân, ông Đào Anh Tuấn- Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà vườn mua lại và chuyển mục đích sử dụng sang đất lâu năm. Hiện đã phân lô và có 6 lô đã xây dựng nhà ở từ năm 2012. Đáng bàn, việc phân lô, xây dựng của Dự án này cũng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Còn tại xóm Gừa (xã Cư Yên), diện tích 46.778m2 là đất ở và đất vườn của các hộ dân, ông Đào Anh Tuấn đã nhận chuyển nhượng, chia làm 80 lô, trong đó có 43 lô đã xây dựng và chuyển nhượng cho các hộ cá nhân, 37 lô khác chưa chuyển nhượng. Việc xây dựng, phân lô của Dự án này cũng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Buông lỏng quản lý…?

Theo Sở kế hoạch và Đầu tư Hòa Bình, các dự án do UBND huyện Lương Sơn cấp và những dự án không được cơ quan có thẩm quyền cấp đều vi phạm Luật Đất đai về việc tự ý chuyển đổi đất vườn, đất trồng rừng, đất trồng cây lâu năm sang đất ở, vi phạm Luật Xây dựng về tự ý san lấp, xây dựng không có giấy phép xây dựng. Nhiều dự án không thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo quy định. Đồng thời, một số dự án  đăng thông tin bán đất, bán nhà sai sự thật làm ảnh hưởng tới thị trường nhà, bất động sản và môi trường đầu tư của tỉnh Hòa Bình.

Nguyên nhân dẫn đến các sai phạm nêu trên được xác định là do các cấp chính quyền chưa làm tốt công tác quản lý đất đai, xây dựng. Từ những tồn tại trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình giao Thanh tra tỉnh Hòa Bình chủ trì phối hợp với các sở tiến hành thanh tra, kiểm tra lại việc quản lý đất đai, xây dựng tại huyện Lương Sơn liên quan tới các dự án nghỉ dưỡng, resrort, nhà ở.