Phát hiện vụ “xẻ thịt” rừng phòng hộ lớn nhất tỉnh Quảng Bình

Hàng loạt cây gỗ quý, hiếm ở khu vực rừng phòng hộ huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) bị lâm tặc đốn hạ rồi “xẻ thịt” không thương tiếc.

Ngày 18-3, lực lượng kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết vừa phát hiện vụ phá rừng nghiêm trọng lớn nhất từ trước đến nay xảy ra ở tỉnh này.

Theo đó, vụ phá rừng  diễn ra tại Tiểu khu 19 thuộc địa bàn xã miền núi Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Tại hiện trường có gần 100 m3 gỗ quý, hiếm thuộc nhóm II đến nhóm VI bị tàn phá. Trong đó chủ yếu là các loại gỗ táu đã bị “lâm tặc” triệt hạ không thương tiếc, nhiều cây gỗ bị đốn hạ được bày tràn lan khắp nơi.

Nhiều cây gỗ quý bị “lâm tặc” triệt hạ nhưng chưa kịp vận chuyển thì bị phát hiện

Địa điểm mà “lâm tặc” chọn tập kết chủ yếu là khu vực khe suối và những bãi đất trống nằm trong rừng sâu. Sau khi kiểm đếm, lực lượng chức năng phát hiện có 429 hộp gỗ các loại, với 97 m3 gỗ. Các nhóm đối tượng đã bỏ trốn khi lực lượng chức năng đến nên công tác điều tra đang gặp nhiều khó khăn.

Do địa hình nơi xảy ra vụ việc rất hiểm trở, cách xa khu dân cư hơn 20 km đường rừng, nên sẽ phải mất tầm 1 tháng nữa, các lực lượng chức năng mới có thể đưa được số gỗ tang vật này ra khỏi khu rừng.

Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng phát hiện có 429 hộp gỗ các loại, với tất cả 97 m3 gỗ.

Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có công văn yêu cầu UBND huyện Tuyên Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và đơn vị chủ rừng bảo vệ hiện trường, thu hồi tang vật. Đồng thời xác minh, truy tìm đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận tại hiện trường:

Nhiều cây gỗ quý bị “lâm tặc” triệt hạ nhưng chưa kịp vận chuyển thì bị phát hiện
Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng phát hiện có 429 hộp gỗ các loại, với tất cả 97 m3 gỗ.
Nhiều cây gỗ quý nằm ngổn ngang
Điểm mà “lâm tặc” chọn để tập kết gỗ lậu là những khu vực gần bên bờ suối để dễ dàng vận chuyển

Số gỗ trên đang được lực lượng chức năng tiến hành đưa về Trạm kiểm lâm Khe Núng. Theo các cán bộ kiểm lâm, do địa hình cách trở nên phải mất tầm 1 tháng mới có thể đưa toàn bộ tang vật ra khỏi rừng.