Doanh nghiệp ‘núp bóng’ mỏ đá để khai thác đất ở Hà Tĩnh

Được cấp phép để khai thác mỏ đá nhưng một doanh nghiệp tại Hà Tĩnh lại không hoạt động khai thác đá theo quy định mà lợi dụng để khai thác đất bán trục lợi.

Theo phản ánh của người dân xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), trong suốt  thời gian dài vừa qua, mỗi ngày có hàng trăm lượt ô tô tải chở đất ra khỏi khu vực mỏ đá Rú Động Hàn thuộc thôn Thượng Phú (xã Hồng Lộc) để phục vụ nhu cầu san lấp công trình trong và ngoài địa bàn.

Khu vực này chỉ có mỏ đá hoạt động nên người dân cho rằng, chủ mỏ đá đã lợi dụng việc bóc lớp đất tầng phủ để khai thác đất trái phép thu lời. Việc khai thác, vận chuyển gây nên tình trạng hư hỏng đường sá, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu, giấy phép khai thác khoáng sản số 3515/GP-UBND ngày 3/11/2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép cho Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Hà Mỹ Hưng (xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà Hà Tĩnh) được khai thác đá xây dựng tại khu vực Rú Động Hàn, xã Hồng Lộc, với diện tích 15ha, thời hạn đến hết năm 2020.

Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động, công ty này không hề hoạt động khai thác đá theo quy định mà chủ yếu khai thác đất để đi bán phục vụ các công trình trong và ngoài địa phương.

Hoạt động khai thác đất tại mỏ đá Công ty Hà Mỹ Hưng. (Ảnh: Huy Hiếu)

Để làm rõ sự việc trên, chiều 8/1, PV VTC News có mặt tại khu vực khai thác mỏ đá của Công ty Hà Mỹ Hưng tại khu vực Rú Động Hàn, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Thay vào đó, doanh nghiệp này lại huy động 2 chiếc máy múc công suất lớn, cùng nhiều phương tiện xe tải để khai thác đất đem bán.

Qua quan sát, khu vực hiện trường diện tích đất đã bị khai thác rất lớn, nguyên cả quả đồi đã bị đào xẻ tan hoang. Ngoài ra, một số cấy cối xung quanh khu vực khai thác bị đổ gãy nghiêm trọng do bị sạt lở.

Điều đáng nói là việc lợi dụng danh nghĩa mỏ đá để khai thác đất của doanh nghiệp này diễn ra suốt một thời gian dài nhưng không hề có sự can thiệp nào từ phía các cơ quan chức năng.

Việc vận chuyển khiến đường hư hỏng, bụi bay mù trời… (Ảnh: Huy Hiếu)

Đặc biệt, tuyến đường liên xã Tân Lộc, Hồng Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đang bị “băm nát”, hư hỏng nghiêm trọng bởi hàng loạt xe quá tải chở đất chạy suốt ngày đêm. Người dân bức xúc phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết.

Ông Hà Minh Tân (xã Hồng Lộc) cho biết: “Hàng ngày có đến hàng trăm lượt xe tải chở đất, đá khiến đường sá bị băm nát, hư hỏng nghiêm trọng. Bụi phủ mù trời, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Chúng tôi nhiều lần bức xúc phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết”.

Trả lời PV về thực trạng trên, ông Mai Đình Phong, Chủ tịch UBND xã Hồng Lộc cho biết, Công ty Hà Mỹ Hưng được UBND tỉnh cấp phép khai thác mỏ đá tại địa phương. Tuy nhiên, công ty này không hề hoạt động khai thác đá theo quy định mà lợi dụng để khai thác đất bán là chủ yếu.

“Việc khai thác, vận chuyển khiến đường sá bị hư hỏng nghiêm trọng, xã đã nhiều lần mời doanh nghiệp này lên làm việc, giao cho họ phải sửa lại đường nhưng đến nay đường càng ngày càng xuống cấp.

Còn về việc đảm bảo môi trường thì họ chưa chấp hành khiến người dân lẫn chính quyền địa phương rất bức xúc”, ông Phong nói.

Được cấp phép để khai thác mỏ đá nhưng doanh nghiệp lợi dụng để khai thác đất. (Ảnh: Huy Hiếu)

Ông Phong cho biết, trước tình trạng trên, UBND xã đã nhiều lần làm tờ trình gửi lên UBND tỉnh, đề nghị Sở Tài Nguyên và Môi Trường về kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên sau khi kiểm tra, Sở Tài nguyên cho rằng việc khai thác đất tầng phủ của công ty này là việc làm đúng nên không có phương án giải quyết.

“Địa phương bây giờ chỉ mong muốn mỏ đá này đóng cửa càng sớm càng tốt, chứ để tình trạng này kéo dài càng khiến người lẫn chính quyền phải khổ sở bởi tình trạng hư đường, ô nhiễm”, ông Phong nói.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Trần Quốc Tuấn, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lộc Hà cũng thừa nhận, Công ty Hà Mỹ Hưng được cấp phép khai thác đá hơn 7 năm nhưng đến nay không hoạt động khai thác đá mà chủ yếu khai thác đất tầng phủ.

Ông Tuấn cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, sắp tới Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Lộc Hà sẽ phối hợp với cơ quan chức năng liên quan về kiểm tra để có phương án xử lý nhằm chấm dứt tình trạng trên.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.