Nhiều điểm ở rừng Sơn Trà bị phát quang “sạch sẽ”, cắm biển báo “cấm vào“

ThienNhien.Net – Theo người dân phản ánh, nhiều địa điểm của rừng Sơn Trà bị phát quang sạch sẽ, hàng chục hécta cây bụi đã biến mất, nhiều nơi còn được đặt biển báo “Rừng trồng, cấm vào” dù quy hoạch Sơn Trà chưa được triển khai.

Một trong số rất nhiều biển “cấm vào” được đặt tại núi Sơn Trà gây thắc mắc cho người dân (Ảnh: TT)

Ghi nhận của phóng viên tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà gần nửa tháng nay, một số đoạn đường phía Đông và Bắc bán đảo xuất hiện những tấm biển ghi “Rừng nuôi trồng, cấm vào”.

Tại phía đông núi Sơn Trà, dọc hai bên đường đi vào khu du lịch Trường Mai, nhiều người đi đường dễ dàng nhìn thấy những biển báo cấm lửa, cấm vào. Theo quan sát, những cây cao tại đây vẫn được giữ nguyên, tuy nhiên tầng cây bụi, thấp thì được phát quang sạch sẽ từ bao giờ!

Tình trạng tương tự được ghi nhận ở khu vực Hố Sâu, phía bắc bán đảo. Những cánh rừng ở dọc hai bên đường được phát quang rất cẩn thận, nếu nhìn bên ngoài sẽ không nhiều người biết, tuy nhiên chỉ cần tiến vào rừng chừng vài mét sẽ lộ ra những con đường rộng đã được “làm sạch”. Có nơi, rừng được phát quang, thậm chí lên đến hàng trăm hecta.

Những cánh rừng được phát quang “sạch sẽ” dù quy hoạch chưa được triển khai (Ảnh: TT)

“Ở ngoài mặt đường vài ngày trước, nhiều người còn thấy bảng cấm vào nhưng nay đã bị gỡ bỏ. Chúng tôi thường xuyên lên đây thăm Sơn Trà nhưng biết du khách không được vào rừng nên cũng chẳng bao giờ vào. Có điều, tấm biển khiến người ta thấy kỳ lạ. Rừng của ai mà lại để biến cấm?”, anh Hoàng, một người dân Đà Nẵng, thắc mắc.

Theo tìm hiểu, những khu vực này đều nằm trong quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Tuy nhiên, quy hoạch Sơn Trà chưa được triển khai. Vậy tại sao hàng trăm hecta rừng lại được phát dọn kỹ lưỡng đến vậy?

Nhiều người dân Đà Nẵng lo ngại, việc cây rừng bị chặt phá khiến cho nguy cơ cháy rừng giữa mùa nắng nóng tăng cao. Đặc biệt, môi trường sống của các loài động vật tại khu bảo tồn bị thu hẹp, đe doạ đến sự phát triển chung.

Bên cạnh đó, việc đặt biển cấm rất phản cảm, khi Sơn Trà là tài sản chung của người dân.

Trao đổi vấn đề này với UBND quận Sơn Trà, lãnh đạo quận cho hay, quận đã nhận được phản ánh trên và đã cử người đi xác minh, điều tra và làm rõ sự việc.