Bộ Công an bắt tạm giam nữ “siêu cò” khoáng sản, nghi vấn lừa 234 tỉ đồng

Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam nữ “siêu cò” khoáng sản lừa đảo 234 tỉ đồng của người đàn ông người mang quốc tịch Úc.

Ngày 30-8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) cho biết đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty CP Đường Lâm, tỉnh Bình Thuận và các công ty khác có liên quan.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Trương Thị Kim Soan (46 tuổi, trú quận Phú Nhuận, TP.HCM) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Soan có nghề nghiệp là môi giới đầu tư khai thác khoáng sản, nguyên Giám đốc, đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Vàng Titan Việt Nam, Công ty TNHH Khoáng sản Thiên Ân, Công ty TNHH Đầu tư khoáng sản Thiên Bình và một số công ty khác.

Kết quả điều tra ban đầu xác định bị can Soan lừa đảo của ông John Koon, quốc tịch Australia (Úc) và các công ty do ông John Koon làm đại diện được ủy quyền với tổng số tiền là 11.290.000 USD (quy đổi theo tỉ giá tại thời điểm nhận tiền là hơn 234 tỉ đồng).

Sau khi VKSND tối cao (Vụ 3) phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thi hành các quyết định tố tụng theo đúng quy định.

Công ty Cổ phần Đường Lâm nằm ở phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, Bình Thuận chuyên khai thác khoáng sản titan.

Công ty này có mỏ ilmenit – zircon tại Thiện Ái, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình và khu vực khai khoáng trên nhiều năm trước đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân địa phương vì ô nhiễm môi trường, môi sinh do hút nước biển lên bờ để tuyển quặng.

Hàng loạt cây ăn trái, giếng nước dân nằm gần khu vực khai thác bị nhiễm mặn, cây trồng bị chết. Công ty này còn có liên quan đến nhiều vụ kiện khác với tài sản cực lớn.