Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội: Ít xe nên “từ từ” cứu hộ?

Ngày 5-1, Công an phường (CAP) Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tiếp nhận một con khỉ nhỏ được xác định nằm trong danh mục động vật hoang dã. Tuy nhiên, việc bàn giao con vật này cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội lại gặp trở ngại, vì phía trung tâm chưa bố trí được… phương tiện đến nhận.

Ngày 5-1, nhận được tin báo từ cơ sở về việc một người dân trên địa bàn đang nuôi một con khỉ nằm trong danh mục động vật hoang dã, CAP Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã đến tuyên truyền, thuyết phục người nuôi tuân thủ các quy định của pháp luật.

CAP khó xử khi Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội quá “bình tĩnh” trong việc tiếp nhận chú khỉ

Sau khi tiếp nhận con vật này, CAP Trung Hòa đã liên hệ các cơ quan chức năng để tiến hành bàn giao đúng quy trình. Tuy nhiên, khó khăn xuất hiện khi phía Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (Tiên Dược, Sóc Sơn) cho biết “phải mất vài ngày mới điều xe xuống xử lý được”.

“Chúng tôi rất khó xử trong trường hợp này. Vì CAP không phải nơi phù hợp để nuôi nhốt, chăm sóc động vật hoang dã. Chúng tôi đã tích cực liên hệ với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội, nhưng họ nói rằng phải mất vài ngày mới cho xe xuống tiếp nhận được. Thời gian cụ thể chưa có, chúng tôi không biết sẽ phải tiếp tục giữ con khỉ đến bao giờ”, đại diện CAP Trung Hòa cho biết.

Ngày 6-1, PV Báo ANTĐ đã liên lạc với Phó Giám đốc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội, và được vị này cho biết hiện nay, trung tâm chỉ có một xe ô tô, và chiếc xe này đang được dùng trong chuyến công tác, nên… không có phương tiện.

“Thường thì với số lượng ít, họ có thể tự mang lên đây để chúng tôi tiếp nhận”, Phó Giám đốc Trung tâm chia sẻ.

Tuy nhiên, phương án trên hoàn toàn không khả thi với CAP Trung Hòa, vì quá trình vận chuyển vẫn đòi hỏi phải có kỹ năng chuyên môn để đảm bảo sức khỏe cho con vật.

Có mặt tại trụ sở CAP Trung Hòa ngày 7-1, PV Báo ANTĐ ghi nhận tình trạng sức khỏe tốt của con khỉ, khi được các cán bộ, chiến sĩ tại đây chăm sóc, cung cấp thức ăn, nước uống đầy đủ. Song câu hỏi đến bao giờ phía cơ quan chức năng mới chịu tiếp nhận con vật này thì vẫn chưa có lời giải thỏa đáng.