Lệnh cấm buôn bán ngà voi của Trung Quốc chính thức có hiệu lực

Ngày 31/12, Bộ Lâm nghiệp Trung Quốc thông báo lệnh cấm hoàn toàn việc buôn bán ngà voi đã chính thức bắt đầu có hiệu lực vào cùng ngày.

Đây là một bước tiến quan trọng của Bắc Kinh trong những nỗ lực kiểm soát thị trường từng được coi là lớn nhất thế giới về tiêu thụ ngà voi bất hợp pháp.

Bộ Lâm nghiệp Trung Quốc cũng cho biết thêm rằng lệnh cấm trên cũng áp dụng cho các cửa hàng trực tuyến và quà lưu niệm mua ở nước ngoài.

Số ngà voi trái phép bị hải quan Hong Kong thu giữ tại Kwai Chung, Hong Kong, Trung Quốc ngày 6/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Tân Hoa xã, lệnh cấm một phần được đưa ra trước đó đã dẫn tới việc số vụ bắt giữ ngà voi nhập lậu vào Trung Quốc giảm tới 80%. Giá ngà voi thô tại thị trường nội địa cũng giảm 65%.

Tính đến tháng 3/2017, 67 xưởng chế tác và cửa hàng buôn bán ngà voi tại Trung Quốc đã phải đóng cửa. 105 xưởng chế tác và cửa hàng còn lại dự kiến sẽ phải đóng cửa vào hôm nay, ngày 31/12.

Lệnh cấm nói trên đã được các nhà bảo vệ động vật hoang dã đánh giá cao. Tuy nhiên, nhiều nhà bảo vệ động vật cho rằng Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc vẫn là nơi gây trở ngại lớn cho nỗ lực chấm dứt nạn săn bắt voi.

Việc cấm buôn bán ngà voi của Trung Quốc không được áp dụng ở Hong Kong, nơi có thị trường bán lẻ ngà voi lớn nhất và có truyền thống kinh doanh sản phẩm này hơn 150 năm.

Hong Kong cũng là trung tâm vận chuyển và tiêu thụ ngà voi với hơn 90% khách hàng đến từ Trung Quốc đại lục.

Ngà voi châu Phi rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, nơi nó được xem như một biểu tượng cho quyền thế và có thể được đẩy giá lên mức 1.100 USD/kg.

Nguồn: