Đắk Lắk điều chỉnh, bổ sung một số chính sách bảo tồn voi

Ngày 10/12, Kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk khóa 10, nhiệm kỳ 2021-2026, hoàn thành chương trình làm việc, trong đó đã thông qua nội dung điều chỉnh, bổ sung một số chính sách bảo tồn voi.

Theo đó, Nghị quyết này đã sửa đổi chính sách hỗ trợ voi nhà sinh sản và hạn chế xung đột voi với người tại Đắk Lắk, bổ sung chính sách phúc lợi cho voi.

Cụ thể, đối với chính sách hỗ trợ voi nhà sinh sản, hỗ trợ cho các chủ voi, nài voi khi chủ voi tự nguyện đưa voi vào khu chăn thả để giao phối, sinh sản với mức 500.000 đồng một ngày cho một chủ voi cái và 600.000 đồng một ngày cho một chủ voi đực trong thời gian 30 ngày trên một chu kỳ động dục.

Với việc điều chỉnh, bổ sung chính sách về bảo tồn voi, hy vọng đàn voi nhà ở Đắk Lắk sẽ được bảo tồn tốt hơn.

Trong thời gian voi mang thai và sinh sản, hỗ trợ chủ voi cái một ngày 300.000 đồng trong 10 tháng đầu thai kỳ; hỗ trợ 600.000 đồng một ngày từ tháng 11 thai kỳ đến tháng thứ sáu sau khi voi sinh con.

Nài voi chăm sóc voi trong thời gian giao phối, sinh sản, nuôi con được hỗ trợ một ngày 200.000 đồng, thời gian hỗ trợ 29 tháng đối với nài voi cái và 30 ngày đối với nài voi đực.

Khuyến khích các cơ quan, tổ chức và cá nhân tham gia nghiên cứu, ứng dụng các đề tài khoa học về bảo tồn voi, sinh sản đối với voi. Những đề tài có hiệu quả thiết thực sẽ được ngân sách tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí nghiên cứu, ứng dụng.

Về chính sách hạn chế xung đột giữa voi với người tại Đắk Lắk, những địa phương thường có voi hoang dã xuất hiện được thành lập các tổ bảo vệ voi, mỗi tổ không quá 10 thành viên để theo dõi, giám sát di chuyển của voi, tổ chức xua đuổi voi phá hoại.

Mỗi tổ bảo vệ voi một năm được hỗ trợ 20 triệu đồng để mua đèn pin, loa, kẻng, ông đốt đất đèn, ống nhòm ban đêm, bạt, võng và mỗi thành viên được hỗ trợ 5 triệu đồng một năm gồm tiền xăng xe phục vụ đi lại, bồi dưỡng trực….

Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sinh sống, sản xuất hợp pháp trong khu vực có voi hoang dã cư trú, di chuyển, khi bị voi tấn công gây hại về tính mạng, tài sản, sức khỏe và các lợi ích hợp pháp khác thì được nhà nước hỗ trợ 100% giá trị tài sản bị thiệt hại do voi phá hoại và 100% tiền khám, tiền thuốc điều trị vết thương do voi gây ra; được hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động đối với tỷ lệ sức khỏe bị tổn thương.

Trường hợp thiệt hại về tính mạng thì thân nhân được hưởng chế độ tử tuất như đối với người lao động trong các cơ quan nhà nước bị tai nạn lao động tử vong…

Ngân sách tỉnh hằng năm bố trí kinh phí để hỗ trợ cho các chủ voi là các tổ chức, hộ gia đình không còn khả năng chăm sóc tự nguyện giao lại cho Trung tâm Bảo tồn voi chăm sóc, phục vụ nghiên cứu sinh sản, bảo tồn nguồn gien, nâng cao phúc lợi, bảo tồn phát triển bền vững đàn voi nhà trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, ngân sách tỉnh hỗ trợ kinh phí cùng các nguồn tài trợ khác của các tổ chức phi chính phủ giúp các chủ voi chuyển đổi hình thức du lịch từ cưỡi voi sang hình thức khai thác du lịch thân thiện với voi.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk, đến thời điểm hiện nay, đàn voi nhà trên địa bàn tỉnh còn 44 cá thể tập trung chủ yếu ở 2 huyện Lắk và Buôn Đôn, gồm 19 đực và 25 cái, đều đã được gắn chíp điện tử từ năm 2017. Về voi hoang dã, số lượng cá thể ổn định khoảng 5 đàn từ 80-100 cá thể.

Việc Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 78/2012/NQ-HĐND ngày 21/12/2012 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc quy định một số chính sách bảo tồn voi sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn voi tại Đắk Lắk.

Hy vọng, các chính sách mới sẽ giúp đàn voi nhà sẽ được chăm sóc tốt hơn và voi hoang dã sẽ được bảo vệ tốt hơn trong những năm tới.