Công an vào cuộc vụ dân tố cán bộ “bảo kê” khai thác đất

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đang tiến hành xác minh vụ việc một người dân địa phương tố cáo cán bộ huyện Tây Sơn “bảo kê” khai thác đất trái phép trên Facebook để xử lý theo quy định.

Sáng 27-12, nguồn tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết cơ quan này đang tiến hành xác minh đơn tố cáo của ông Ng. Q. H. (ngụ thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) về việc một số cán bộ lãnh đạo huyện Tây Sơn có hành vi tiêu cực. Cụ thể, trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng, ông H. đã tố cáo ông Ng. Q. D., phó Phòng Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) huyện Tây Sơn, có hành vi nhận tiền để bảo kê cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn khai thác đất sét trái phép và ông B.V.M., phó chủ tịch UBND huyện Tây Sơn, có hành vi nhũng nhiễu, bao che cho một số doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép.

Trước đó, ngày 19-11, ông H. đưa lên trang Facebook cá nhân của mình đoạn ghi âm giữa ông và Tr. V. D., chủ một doanh nghiệp sản xuất gạch ngói ở huyện Tây Sơn, nói về việc “chung chi” để được khai thác đất sét trái phép. Tại cuộc nói chuyện này, ông D. cho biết muốn được khai thác đất sét trái phép trên địa bàn, hằng tháng ông phải cho ông Ng.Q. D. (phó Phòng TN-MT huyện Tây Sơn) 10 triệu đồng.

Ngoài đoạn ghi âm trên, ông H. còn viết trên trang Facebook cá nhân rằng đó huyện Tây Sơn chưa có mỏ đất sét nào được cấp phép nên hàng chục doanh nghiệp sản xuất gạch ngói trên địa bàn muốn có nguyên liệu là đất sét để sản xuất gạch ngói, buộc phải “chứng chỉ” cho ông Ng.Q. Đ. để được bảo kê khai thác đất sét trái phép.


Hiện trường một vụ khai thác đất sét trái phép ở huyện Tây Sơn

Sau khi đọc được nội dung trên, cán bộ Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Định đã liên hệ và đề nghị Ng. Q. H có đơn tố cáo để có cơ sở giải quyết vụ việc. Qua đó, ông H. đã đồng ý làm đơn tố cáo và cung cấp các bằng chứng liên quan đến vụ việc đã viết trên Facebook.

Theo ông Ng. Q. H., hiện ông đang giữ nhiều đoạn ghi âm của những chủ doanh nghiệp sản xuất gạch ngói khác trên địa bàn huyện Tây Sơn nói về chuyện “chung chi” cho ông Ng. Q. D. để “bảo kê” cho việc khai thác đất sét trái phép trên địa bàn. Theo ông H., để được khai thác đất sét trái phép, mỗi doanh nghiệp phải chung chi cho ông Ng. Q. D. từ 5-10 triệu đồng/tháng. Trước khi tiến hành khai thác trái phép, doanh nghiệp phải báo trước cho ông Ng. Q. D. biết thời gian, địa điểm khai thác để được “bảo kê”.

Nguồn: