Bình Thuận có thể sơ tán hơn 35.000 dân tránh bão số 16

UBND tỉnh Bình Thuận nhận định nếu bão đổ bộ vào, toàn tỉnh sẽ có 35 điểm dân cư với hơn 35.000 người phải sơ tán đến nơi an toàn.

Trước hướng đi phức tạp và diễn biến khó lường của cơn bão số 16, chiều 23/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tổ chức cuộc họp khẩn trực tuyến với các sở ngành và các địa phương trong tỉnh bàn công tác ứng phó.

Vị trí và dự báo đường đi của bão số 16. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Qua rà soát, UBND tỉnh Bình Thuận nhận định nếu bão đổ bộ vào, toàn tỉnh sẽ có 35 điểm dân cư với hơn 35.000 người phải sơ tán đến nơi an toàn. Nhiều nhất là ở địa bàn Phan Thiết với 10 điểm, Tuy Phong 9 điểm, La Gi 6 điểm, Hàm Tân 3 điểm và Phú Quý 3 điểm…

Các khu vực bờ biển bị sạt lở và sập nhà do triều cường trong những ngày qua cũng đáng báo động. Hiện nay các địa phương đã cho gia cố lại kè tạm phòng tránh nguy hiểm khi bão số 16 vào đất liền.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cho biết địa phương có tất cả 60 nhà bè với 1.325 lồng nuôi thủy sản trên biển. Chính quyền địa phương đã thông báo cho các chủ bè biết thông tin của bão số 16 để gia cố, chằng buộc an toàn, có thể thu hoạch sớm hoặc vớt lên đưa vào bờ nhốt tạm để tránh bão. Chính quyền địa phương phải cương quyết không cho bất cứ người nào ở lại trên các nhà bè nuôi cá, tránh trường hợp bão vào gây thiệt hại về tính mạng.

Từ 16h chiều 23/12, tỉnh Bình Thuận cũng đã ra lệnh cấm biển. Toàn tỉnh hiện có gần 7.000 tàu thuyền đã vào neo đậu tại các bến, lại còn 252 chiếc với hơn 1.870 lao động đang hoạt động trên biển.

Ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết: “Chúng tôi tập trung chỉ đạo các địa phương, các lực lượng của Bộ đội Biên phòng tỉnh phải kêu gọi các tàu thuyền về trong bờ neo đậu chắc chắn, và tuyệt đối đến 12h ngày 24/12 không để bất cứ người nào còn ở trên tàu thuyền”.