Đề xuất dán tem phân biệt đào rừng với đào trồng

UBND huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) vừa kiến nghị UBND tỉnh Sơn La đề xuất Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho phép người dân được khai thác, buôn bán, vận chuyển cành đào, gốc đào trồng, làm tem nhãn cho đào trồng của người dân địa phương.

Ngày 12-1, ông Vũ Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La), cho biết huyện vừa kiến nghị UBND tỉnh Sơn La đề xuất Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho phép người dân được khai thác, buôn bán, vận chuyển cành đào, gốc đào trồng, làm tem nhãn cho đào trồng của Vân Hồ và tổ chức Lễ hội hoa đào 2021.

Mẫu tem huyện Vân Hồ đề xuất dán cho hoa đào xuất xứ từ địa phương

Hiện nay, huyện Vân Hồ có hơn 500 ha trồng cây đào bán dịp Tết, tất cả đều trồng tập trung trên nương, đồi của người dân sở tại.

Cây đào mang lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho người dân nơi đây, phù hợp với địa hình đất dốc, tập quán canh tác của người dân bản địa. Các xã Lóng Luông, Vân Hồ không có đào rừng.

UBND huyện Vân Hồ đã thiết kế 2 mẫu tem, kích thước dài 15 cm và 20 cm, số lượng 11.000 tem. Nguồn kinh phí để thực hiện in tem này được xã hội hóa. Huyện Vân Hồ đề xuất dán tem xác minh nguồn gốc đối với đào trồng dựa trên số liệu thống kê diện tích, số lượng gốc đào trồng của các hộ dân và huyện phát ra số tem tương ứng.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị của ngành nông nghiệp ngày 24-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cấm việc chặt hoa đào, các loại cây khác của núi rừng, nhất là núi rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết, để gìn giữ nét đẹp của nông thôn, miền núi.

Trước hiện tượng chặt cây rừng, đào rừng về bán ở trong dịp Tết, ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường, Thủ tướng cho rằng đây là hành vi vi phạm, cần xử lý nghiêm túc.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Thủ tướng yêu cầu cấm chặt đào rừng tự nhiên mang về thành phố chơi Tết chứ không cấm mua bán đào do người dân miền núi hoặc miền xuôi trồng.