Bí thư Đà Nẵng: Lắng nghe cầu thị ý kiến góp ý về Sơn Trà

Phát biểu khai mạc khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021, về công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng tại Bán đảo Sơn Trà, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định sẽ ” lắng nghe cầu thị ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân, nhà khoa học có tâm huyết”.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa tin, sáng 5/12, HĐND TP Đà Nẵng khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND nhiệm kỳ 2016-2021. Kỳ họp sẽ thảo luận, bàn bạc kỹ để xem xét, thông qua 25 Nghị quyết trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh và xây dựng chính quyền cả trước mắt và lâu dài; Đồng thời, kỳ họp cũng dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó tập trung vào những vấn đề cử tri bức xúc, những bất cập trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố và những cam kết kéo dài chưa được xử lý dứt điểm;…

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định sẽ “lắng nghe cầu thị ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân, nhà khoa học có tâm huyết” về công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng tại Bán đảo Sơn Trà.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, liên quan đến công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và quản lý đô thị, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, sau 20 năm trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã đạt kết quả nhất định trong công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tạo diện mạo mới trong phát triển, được dư luận, bạn bè trong và ngoài nước ghi nhận.

Tuy nhiên, ông Trương Quang Nghĩa cũng tỏ ra băn khăn bởi quá trình quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng trên địa bàn còn bộc lộ những hạn chế, bất cập.  Đó là vấn đề quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án trên khu vực Bán đảo Sơn Trà đã nhận được nhiều ý kiến quan tâm, lo ngại; là các dự án, công trình xây dựng thiết chế văn hóa phục vụ nhân dân đầu tư chưa tương xứng với sự phát triển của thành phố.

“Đây là thách thức đối với công tác quản lý, điều hành của các cấp chính quyền, trong đó cũng cần nói đến vai trò giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố trên lĩnh vực quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng”, Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng lưu ý: đối với vấn đề quy hoạch phát triển trên khu vực Bán đảo Sơn Trà, cần hết sức lưu ý đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế với đảm bảo môi trường tự nhiên, giữ vững quốc phòng, an ninh.

“Đề nghị Hội đồng nhân dân thành phố giám sát chặt chẽ việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố; chỉ đạo có các quy định, quy chế hết sức chặt chẽ trong công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng tại Bán đảo Sơn Trà, trên tinh thần lắng nghe cầu thị ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân, nhà khoa học có tâm huyết vì sự phát triển chung của thành phố”, ông Nghĩa một lần nữa nhấn mạnh.

Trước đó, liên quan đến bán đảo Sơn Trà, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Nội dung thanh tra tập trung vào việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà đã được UBND thành phố Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn từ năm 2003 (thời điểm Bộ Chính trị có Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 16/10/2003 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa) đến hết năm 2016 (thời điểm Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng được phê duyệt).

Văn bản chỉ đạo cũng nêu thời hạn báo cáo kết quả thanh tra toàn diện lên Thủ tướng Chính phủ là trước ngày 31/3/2018.