3 người Việt bị cáo buộc buôn lậu ngà voi, vảy tê tê ở Nigeria

Ngày 20/7 vừa qua, một nhóm 7 người đàn ông trong đó có 3 người Việt Nam đã bị Cơ quan Hải quan Nigeria (NCS) đưa ra xét xử tại Tòa án Tối cao liên bang ở Lagos (thủ đô Nigeria) với cáo buộc thu gom, tàng trữ và thương mại bất hợp pháp ngà voi và vảy tê tê.

Bảy bị báo bị bắt hồi tháng 5 và tháng 6 năm 2022 ở Thủ đô Lagos, trong đó ba bị cáo người Việt là Phan Viết Chí, Phan Hồng Quân và Dương Văn Thắng, hai người Nigeria và một công dân Cameroon và một người Guinea.

Công tố viên Michael Osong cáo buộc rằng các bị cáo phạm tội buôn bán động vật hoang dã ở nước này suốt thời gian từ năm 2018 đến năm 2022. Các bị cáo vi phạm các điều khoản của Bộ luật Hình Sự, Đạo luật Quản lý Hải quan và Tiêu thụ đặc biệt, Đạo luật về Các loài nguy cấp (Kiểm soát Thương mại và Giao thông Quốc tế) cùng các luật khác của nước này.

Các bị cáo đều không nhận tội và đang xin tại ngoại. Thẩm phán vụ án Yellim Bogoro yêu cầu di lý các bị cáo trở lại cơ sở tạm giam của NCS trong thời gian chờ xét xử cũng như xem xét đơn xin tại ngoại. Phiên xử được hoãn đến ngày 30 tháng 9 năm 2022.

Trước đó, Phan Viết Chí đã bị Cơ quan Điều tra Môi trường (EIA) xác định là kẻ đứng đầu đường dây buôn bán động vật hoang dã trong Báo cáo “Lộ diện quái thú Hydra” (Exposing the Hydra) năm 2017 của họ.

Theo SEEJ-AFRICA – một tổ chức bảo tồn có trụ sở tại Kenya,, vụ tịch thu 6 tấn ngà voi, sừng tê, xương và răng nanh động vật ngày 10/7 tại cảng Klang, Malaysia cũng có liên quan đến những bị cáo bị bắt giữ nói trên.

Bích Ngọc (Theo News Front Online)

Nguồn: