Đất rừng thông “đẹp nhất” Lạng Sơn bị xẻ thịt để xây biệt thự

Hiện tại, căn biệt thự to nhất, đẹp nhất trên đồi thông là của gia đình ông Nguyễn Thế Tuy – nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn, người vừa mới nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ vào đầu năm 2017…

Biệt thự gia đình ông Nguyễn Thế Tuy luôn “cửa đóng then cài”

Đồi thông xã Mai Pha (TP Lạng Sơn) thuộc địa phận hành chính các thôn Khòn Khuyên và Rọ Phải vốn dĩ là đất trồng rừng giao quyền sử dụng lâu dài cho các hộ dân. Nhưng kể từ khi TP Lạng Sơn mở rộng xây dựng đô thị, khu vực này trở thành vị trí đắc địa, trước mặt là sông Kỳ Cùng, tầm nhìn bao quát toàn TP Lạng Sơn. Giá đất lên cơn sốt và thực trạng xẻ thịt đất trồng rừng bán đất nền, đất xây biệt thự diễn ra nhan nhản.

Cận cảnh biệt thự của nguyên lãnh đạo cấp cao Tỉnh ủy Lạng Sơn

Vào vai những người có nhu cầu mua đất xây dựng, PV có mặt ở khu vực thôn Rọ Phải và Khòn Khuyên của xã Mai Pha. Kể từ thời điểm có quy hoạch xây dựng Khu đô thị phía Nam TP Lạng Sơn, nơi này đã trở thành công trường khổng lồ với hàng loạt hoạt động xây dựng rất rầm rộ.

Đứng từ cầu Kỳ Cùng nhìn lên, những căn biệt thự hoành tráng nằm lẩn khuất giữa những đồi thông xanh rì cộng thêm những mảng đồi bị san lấp thành nền đang chờ chủ nhân xây dựng có thể khẳng định rằng trong thời gian tới, đồi thông Mai Pha sẽ trở thành khu biệt thự đẹp vào loại nhất nhì TP Lạng Sơn.

Đó là chuyện của tương lai, còn hiện tại, căn biệt thự to nhất, đẹp nhất trên đồi thông này là của gia đình ông Nguyễn Thế Tuy – nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn, người vừa mới nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ vào đầu năm 2017.

Căn biệt thự khá nổi tiếng. Bằng chứng là không ít người dân, cán bộ ở TP Lạng Sơn khi nghe chúng tôi đề cập đến khu vực này đều gọi bằng cái tên có vẻ thân thuộc hơn: Đồi ông Tuy.

Ngôi nhà đồ sộ trên đất lâm nghiệp của gia đình Chủ tịch UBND xã Mai Pha.

Nhìn từ bên ngoài, căn biệt thự của gia đình ông Tuy không quá hoành tráng bởi chủ nhân chỉ xây dựng 2 tầng. Và cũng giống như phong cách của những gia đình giàu có, căn biệt thự luôn đóng cửa. Cổng đồng chắc nịch. Tường rào xây cao, lại được bảo vệ bằng hàng rào thép gai khiến người lạ rất khó tiếp cận. Ngay phía trên cổng là camera quan sát như muốn nhắc nhở rằng bất cứ ai ra vào đều không thể lọt ra ngoài tầm quan sát của gia chủ.

Theo hồ sơ của NNVN, căn biệt thự này đứng tên bà Hoàng Thị Nga, vợ ông Tuy, có địa chỉ tại khối 15, phường Hoàng Văn Thụ (TP Lạng Sơn). Tổng diện tích khu vườn rộng 5.000m2, trong đó, phần diện tích xây dựng rộng 500m2.

Phía trên căn biệt thự của gia đình ông Tuy là biệt thự của gia đình ông Phan Thanh Lương – Chủ tịch UBND xã Mai Pha. Quần thể nhà của ông Chủ tịch xã nằm trên đỉnh đồi, cũng hàng rào kín cổng cao tường, cũng camera quan sát được lắp đặt khắp nơi.

Phía dưới biệt thự gia đình ông Tuy là biệt thự gia đình ông Cao Tam Chiến, theo lãnh đạo TP Lạng Sơn, ông Chiến nguyên là cán bộ Sở Y tế Lạng Sơn. Căn biệt thự này tọa lạc trên diện tích 500m2 trong tổng số 1.232,8m2 mà gia đình ông Chiến đang sở hữu. Năm 2015, khu đất gia đình ông Chiến từng bị UBND xã Mai Pha ban hành Quyết định xử phạt ngày 16/10/2015.

Xen kẽ với những căn biệt thự này là hàng loạt thửa đất đã được san lấp mặt bằng. Hệ thống đường điện, đường giao thông được xây dựng, mặc dù, hiện trạng của quả đồi vẫn là đất trồng rừng sản xuất.

Để làm rõ những thông tin về việc chuyển đổi đất trồng rừng sản xuất sang xây dựng biệt thự ở Mai Pha, PV NNVN đã có buổi làm việc với UBND TP Lạng Sơn.

Theo tài liệu UBND TP Lạng Sơn cung cấp, khu đất gia đình ông Nguyễn Thế Tuy – nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn đúng là đất trồng rừng sản xuất, vào năm 2011, toàn bộ khu đất này đã được chuyển đổi sang đất ở.

Tuy nhiên, theo hồ sơ tài liệu quá trình chuyển đổi có những dấu hiệu chưa rõ ràng.

Trước hết là quy hoạch. Biên bản ngày 11/10/2011 thẩm định hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất của bà Hoàng Thị Nga, khối 15, phường Hoàng Văn Thụ (TP Lạng Sơn) ghi rõ nội dung xin chuyển 500m2 trong tổng số 5.000m2 từ đất nông nghiệp sang đất ở tại thôn Khòn Khuyên, xã Mai Pha. Hiện trạng thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng là đất trồng rừng.

Trước đó một ngày, ngày 10/10/2011 UBND TP Lạng Sơn có công văn đề nghị Sở Xây dựng cho biết vị trí các thửa đất xin chuyển mục đích có phù hợp quy hoạch khu dân cư để cho phép chuyển mục đích sử dụng không? Đến ngày 9/11/2011, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn là ông Vũ Văn An đã ký văn bản trả lời khu vực này theo nhiệm vụ quy hoạch thuộc đất ở sinh thái.

Đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất của bà Hoàng Thị Nga.

Đến ngày 14/11/2011, UBND TP Lạng Sơn có quyết định 3390/QĐ-UBND cho phép bà Hoàng Thị Nga chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở tại xã Mai Pha. Theo quyết định, bà Hoàng Thị Nga, trú tại khối 15, phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn, đang sử dụng thửa đất số 49, diện tích 5.000m2, tờ bản đồ địa chính số 44, xã Mai Pha, được chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích đất ở tại nông thôn. Tại buổi làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Lạng Sơn, đại diện cơ quan này khẳng định, quy hoạch xây dựng chi tiết khu vực này từng được triển khai nhưng sau đó không hoàn thành. Công văn phúc đáp của Sở Xây dựng chỉ là căn cứ tham khảo, tuy nhiên UBND tỉnh Lạng Sơn lại dựa vào đó để làm cơ sở ra Quyết định cho phép bà Hoàng Thị Nga chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.

Vấn đề thứ 2, dường như UBND TP lạng Sơn đã có sự nhầm lẫn khi khẳng định biệt thự gia đình ông Tuy thuộc thôn Rọ Phải. Tại buổi làm việc với PV NNVN, cả bà Lại Thị Vân – Trưởng phòng TN-MT và ông Bùi Văn Côi – Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn đều khẳng định: Thôn Rọ Phải phù hợp quy hoạch còn thôn Khòn Khuyên thì chưa. “Thực tế hiện nay có 2 hộ gồm ông Nguyễn Thế Tuy và Cao Tam Chiến đã xây dựng nhà ở trên khu đất đồi thôn Rọ Phải. Cả 2 hộ ông Nguyễn Thế Tuy và Cao Tam Chiến đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng một phần khu đất sang đất ở tại nông thôn và đã xin phép xây dựng nhà ở”, UBND TP Lạng Sơn thông tin.

Mặc dù vậy, tài liệu điều tra của NNVN, cũng như hồ sơ đất đai của gia đình bà Nga đều thể hiện: Toàn bộ diện tích đất của gia đình ông Tuy đều thuộc phạm vi hành chính thôn Khòn Khuyên, xã Mai Pha.

Chủ tịch xã Mai Pha: “Ông Tuy mua đất của tôi”

Tại buổi làm việc với PV NNVN, ông Phan Thanh Lương – Chủ tịch UBND xã Mai Pha tiết lộ: Toàn bộ diện tích đất khu vực đồi thông vốn là đất lâm nghiệp. Ông Lương thừa nhận hiện trạng các cá nhân vi phạm trong quá trình san lấp, đồng thời khẳng định: Ông Tuy mua đất của chính tôi đây, có hợp đồng mua bán hẳn hoi.

Ông Phan Thanh Lương – Chủ tịch UBND xã Mai Pha.

Sau thời điểm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lạng Sơn xây biệt thự ở Mai Pha, hàng loạt tổ chức, cá nhân đã ồ ạt san lấp đất trồng rừng chuyển sang đất ở. Thống kê của UBND TP Lạng Sơn, trên khu đất đồi Rọ Phải thuộc xã Mai Pha, trong năm 2015 đã có 5 hộ gia đình tự ý san ủi đất đồi. UBND xã Mai Pha đã phát hiện kịp thời và lập biên bản xử lý, trình cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt vi phạm. Trong số những hộ gia đình vi phạm có cả ông Đàm Xuân Thửu, nguyên cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lạng Sơn.

Chủ tịch xã Mai Pha thừa nhận, bản thân gia đình ông nhiều lần xin giấy phép nhưng do chưa phù hợp quy hoạch nên chưa được chấp thuận.

Vậy tại sao cùng trên một quả đồi, cùng địa giới hành chính, cùng góp tiền làm đường giao thông, đường điện với nhau nhưng có gia đình phù hợp quy hoạch, có gia đình lại không?

“Xã Mai Pha chưa có quy hoạch chi tiết mà mới chỉ có quy hoạch chung của Sở Xây dựng”, ông Lương trả lời câu hỏi của PV.

Liên quan đến việc mở đường giao thông và kéo đường điện trên đất lâm nghiệp, ông Lương cho biết: Các hộ dân góp tiền công, còn vật liệu xây dựng được người ta cho. Việc mở đường trên đất lâm nghiệp có phải xin phép cơ quan thẩm quyền không? Ông Lương thẳng thắn: Đợt ấy nhà nước khuyến khích làm đường giao thông để xây dựng thông thôn mới nên chúng tôi góp tiền làm thôi.

Mặc dù diện tích chuyển đổi của gia đình bà Hoàng Thị Nga lên tới 500m2, trong tổng số 5.000m2, nhưng tại giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, tổng lệ phí trước bạ nhà đất bà Nga phải nộp chỉ vỏn vẹn 575.000 đồng. Tuy nhiên, cũng trong hồ sơ chuyển đổi do TP Lạng Sơn cung cấp, ngày 14/11 (không ghi rõ năm), bà Hoàng Thị Nga (vợ ông Nguyễn Thế Tuy – nguyên Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lạng Sơn) có đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất “do điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn nên chưa có điều kiện để nộp tiền sử dụng đất”.