Tỷ phú Bill Gates cảnh báo thế giới về đại dịch tiếp theo

Tỷ phú Bill Gates cảnh báo thế giới cần phải chuẩn bị cho đại dịch kế tiếp giống như chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh, theo đó có thể phải đầu tư hàng chục tỷ USD mỗi năm.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates phát biểu tại một hội nghị ở Lyon, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Ở thời điểm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, trong bức thư công bố ngày 28/1, nhà đồng sáng lập hãng Microsoft nhấn mạnh mối đe dọa dịch bệnh kế tiếp sẽ luôn rình rập nếu thế giới không có biện pháp phòng ngừa.

Theo ông Bill Gates, ngăn chặn đại dịch xảy ra trong tương lai đòi hỏi phải đầu tư hàng chục tỷ USD mỗi năm. Ông lưu ý con số ước tính đại dịch COVID-19 đã tiêu tốn của thế giới 28.000 tỷ USD.

Trong bức thư, tỷ phú Bill Gates hối thúc các nước giàu tích cực chi tiền đầu tư, cho rằng chính các nước này sẽ được hưởng lợi nhất. Ông cho rằng đại dịch COVID-19 hiện nay đã bộc lộ rõ những thiếu sót trong hệ thống cảnh báo y tế toàn cầu. Do đó, cần đầu tư vào công nghệ phát triển vaccine và chẩn đoán trong tương lai, từ đó có thể sớm phát hiện và ngăn chặn đại dịch ngay ở giai đoạn đầu bùng phát.

Ông Gates từng cảnh báo nguy cơ xảy ra đại dịch toàn cầu tại Hội nghị công nghệ, giải trí và thiết kế (TED) năm 2015. Hiện ông chủ trương thành lập một nhóm gồm khoảng 3.000 thành viên là lực lượng được đào tạo đầy đủ, chuyên nghiệp sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khẩn cấp.

Quỹ Bill & Melinda Gates cho đến nay đã đầu tư 1,75 tỷ USD chống đại dịch COVID-19, cũng như thúc đẩy và tài trợ cho các dự án tiêm chủng tại các nước đang phát triển.