Nước sinh hoạt có nồng độ asen cao bất thường tại một xã ở Đắk Nông

ThienNhien.Net – Ông Ngô Xuân Đông, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết kết quả xét nghiệm chất lượng nước tại công trình cấp nước tập trung xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho thấy nồng độ asen trong nước vượt giới hạn cho phép theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt (QCVN 02:2009/BYT).

Việc giám sát, xét nghiệm do Trung tâm Y tế dự phòng, trực thuộc Sở Y tế Đắk Nông tiến hành theo chức năng, nhiệm vụ vào đầu tháng 6 vừa qua.

Ngày 2/6/2017, qua thử nghiệm, Trung tâm Y tế dự phòng Đắk Nông nhận thấy kết quả xét nghiệm chất lượng nước của Công trình cấp nước sinh hoạt xã Đức Xuyên có chỉ tiêu asen vượt giới hạn cho phép. Nhận định có sự bất thường, ngày 8/6, đơn vị đã thành lập đoàn công tác để giám sát, đánh giá lại công trình. Kết quả cho thấy hàm lượng asen trong các mẫu nước đều vượt từ 2-7 lần, cá biệt có mẫu vượt tới 20 lần.

Từ kết quả trên, Trung tâm Y tế dự phòng Đắk Nông khẳng định có sự ô nhiễm arsen trong nước sinh hoạt tại xã Đức Xuyên, cả nước đã qua xử lý bởi công trình cấp nước tập trung, lẫn nước từ các giếng đào, giếng khoan của người dân. Các mẫu nước lấy từ nhiều độ sâu khác nhau, từ 5 – trên 50 mét đều ghi nhận nhiễm asen. ​

Mặc dù nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm asen cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép nhưng người dân Đức Xuyên vẫn phải sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày. (Ảnh: Hưng Thịnh/Vietnam+)

Đắk Nông đã tổ chức một đợt khám sức khỏe miễn phí cho hơn 400 người dân xã Đức Xuyên. Đoàn đã lấy 350 mẫu nước tiểu của người dân gửi đi xét nghiệm. Kết quả 35 mẫu đầu tiên cho thấy có tới 32 mẫu có hàm lượng asen vượt ngưỡng an toàn cho phép, trong đó cao nhất gần 8 lần.

Về kết quả lâm sàng, đến nay chưa có biểu hiện rõ rệt của tình trạng bệnh lý do do nhiễm asen cấp và mãn tính gây nên.

Cũng theo ông Ngô Xuân Đông, hiện Ủy ban Nhân dân huyện Krông Nô đang phối hợp với các ban ngành liên quan và chỉ đạo địa phương thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân. Đơn vị mong muốn các ngành chức năng tiếp tục hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ xử lý tình trạng nước chứa asen, hạn chế thấp nhất các tác hại.

Theo ông Nguyễn Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đức Xuyên, sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng nước sinh hoạt có nhiều biểu hiện bất thường vào cuối tháng 5 vừa qua, Ủy ban Nhân dân xã đã báo cáo lên trên và được các cơ quan chức năng của huyện, của tỉnh vào cuộc hỗ trở, xử lý. Sau khi có kết quả nước bị nhiễm asen, Ủy ban Nhân dân xã Đức Xuyên với tư cách là đơn vị quản lý công trình đã cho súc sửa, cải tạo hệ thống lọc và tiến hành dọn dẹp, vệ sinh môi trường xung quanh.

Ủy ban Nhân dân xã Đức Xuyên cũng thông báo rộng rãi đến Ban Tự quản các thôn và trên hệ thống truyền thanh của xã, khuyến cáo người dân hạn chế sử dụng nguồn nước trực tiếp từ công trình cấp nước tập trung trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng xử lý, cũng như nước các giếng khoan, giếng đào tại mỗi hộ gia đình, và nên sử dụng nước mưa, nước đã qua hệ thống lọc…

Một số hộ dân tại xã Đức Xuyên cho biết sau khi biết được thông tin nguồn nước bị nhiễm asen, nhiều hộ đã chuyển sang dùng nước mưa hoặc mua nước bình (chủ yếu loại 20 lít/bình, có giá 15.000-20.000 đồng) để phục vụ ăn, uống. Nguyện vọng của người dân hiện nay là mong muốn ngành chức năng sớm xử lý tình trạng nước chứa asen, để người dân ổn định cuộc sống.

Theo ngành chức năng tỉnh Đắk Nông, độc tính của asen đối với con người là rất cao. Nếu ăn, uống phải lượng asen từ 0,3-30mg sẽ xảy ra ngộ độc cấp tính trong vòng 30-60 phút, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nghiêm trọng, lâu dài. Khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm asen để ăn, uống có khả năng nhiễm độc arsen mãn tính, gây hại đến nhiều cơ quan như thần kinh, tim mạch, tiêu hóa, khả năng ung thư rất cao.