Đề xuất xử lý vi phạm tại hồ Tuyền Lâm

ThienNhien.Net – Chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Đà Lạt Star (thường được biết đến là “đường hầm đất sét”) tự ý chặt hạ cây rừng, xây dựng chui các hạng mục ảnh hưởng đến khu di tích thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm

UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Đà Lạt phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, lập hồ sơ và đề xuất xử lý vi phạm tại Công ty CP Sao Đà Lạt, trong quá trình thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng Đà Lạt Star (thường được biết đến là đường hầm đất sét) tại Khu du lịch hồ Tuyền Lâm, phường 4, TP Đà Lạt ảnh hưởng đến khu di tích thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm. Kết quả kiểm tra, đề xuất xử lý giải quyết dứt điểm trong tháng 8.

Liên quan đến vụ việc, Ban Quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm cũng đã có văn bản đề nghị Thanh tra Xây dựng TP Đà Lạt xem xét xử lý theo thẩm quyền quy định đối với Công ty Sao Đà Lạt.

Về những sai phạm của công ty này, Ban Quản lý Khu du lịch hồ Tuyền Lâm cho biết đối với khu vực rừng tự nhiên cuối đường hầm đất sét, chủ đầu tư đã tác động, xây dựng hơn 17 ki-ốt và diện tích liền kề khi chưa được cấp phép xây dựng.

Di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm

Trong quá trình thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng Đà Lạt Star, Công ty Sao Đà Lạt còn san lấp hệ thống mương thoát nước dọc đường giao thông công cộng làm chỗ đậu xe gây ảnh hưởng đến kết cấu và chất lượng của công trình giao thông công cộng trong hồ Tuyền Lâm.

Ngoài ra, công ty này tự ý xây dựng hệ thống cầu gỗ (không có giấy phép xây dựng, không chứng minh được nguồn gốc gỗ dùng làm cầu) tại khu vực bảo vệ I của di tích thắng cảnh hồ Tuyền Lâm để kinh doanh dịch vụ chụp ảnh; đồng thời, lắp bè gỗ tạo sân khấu “phim trường” ảnh cưới trên mặt nước không bảo đảm an toàn.

Dù vậy, ông Trịnh Bá Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sao Đà Lạt, phủ nhận việc chính quyền TP Đà Lạt, cơ quan chức năng xác định công ty xâm hại hồ Tuyền Lâm. Theo ông Dũng, sau khi có thông tin nêu tình trạng chặt cây phá cây rừng, đoàn liên ngành gồm đại diện UBND TP Đà Lạt, Hạt Kiểm lâm Đà Lạt… đã làm việc với công ty. “Kết quả buổi làm việc là hoàn không có việc chặt cây, phá cây và sử dụng cây” – ông Dũng nói.

Liên quan đến “phim trường” ảnh cưới không an toàn cho du khách, ông Dũng giải thích: “Lúc trước kia là có cây cầu băng ngang qua hồ. Thời gian gần đây, công ty cho một cá nhân thuê lại và có đóng một vài cầu gỗ để chụp hình cưới với mục đích làm đẹp thêm khu vực nêu trên mà thôi”.

Cho rằng mình không vi phạm, chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Đà Lạt Star tiếp tục mở cửa các dịch vụ. Trong ngày 14-8, du khách muốn xuống cầu hay bè gỗ chụp hình đều được nhân viên ở đây thu tiền vé. Mỗi cặp du khách chụp hình phải mất 50.000 đồng/lượt, trọn gói ảnh cưới hết 500.000 đồng/lượt…