G7 bắt đầu giảm phụ thuộc năng lượng vào Nga

ThienNhien.Net – Tuyên bố đưa ra sau cuộc họp bộ trưởng các nước G7 tại thủ đô Roma (Italia)…

Bộ trưởng Năng lượng Anh Ed Davey hôm 6/5 cho biết, nhóm các nước công nghiệp hàng đầu (G7) đã bắt đầu tiến trình giảm phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Tuyên bố đưa ra sau cuộc họp bộ trưởng các nước G7 tại thủ đô Roma (Italia), trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine, trạm trung chuyển dầu mỏ và khí đốt quan trọng từ Nga sang các nước phương Tây tiếp tục leo thang, đẩy Nga và các nước phương Tây vào thế đối đầu nghiêm trọng nhất kể từ sau chiến tranh Lạnh.

Ông Ed Davey nói: “Cuộc họp diễn ra trên tinh thần xây dựng và trên hết đã cho thấy sự đoàn kết của các nước công nghiệp hàng đầu. Chúng tôi đã đưa ra một quyết định chiến lược để tránh phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga. Quyết định này không phải chỉ nhằm giải quyết thách thức năng lượng về ngắn hạn liên quan tới tình hình Ukraine. Tiến trình này chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian song đây là một bước đi quan trọng quyết định sự thay đổi cách tiếp cận của chúng tôi…”

Hiện Nga cung cấp khoảng 30% lượng khí đốt nhập khẩu của các nước Liên minh châu Âu. 60% số khí đốt này lại được trung chuyển bằng các đường ống dẫn khí chạy qua lãnh thổ Ukraine. Cuộc khủng hoảng khí đốt Nga-Ukraine từng xảy ra những năm 2006 và 2008 đã đẩy một số nước châu Âu vào tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng.