Tăng thêm kênh kết nối phát triển công nghiệp thông minh ở Việt Nam

ThienNhien.Net – Ngày 23/8, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức họp báo công bố về hội thảo và triển lãm quốc tế về “Phát triển công nghiệp thông minh-Smart Industry World 2017”.

Tại buổi họp báo, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Văn Tuấn cho biết, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra trên toàn cầu vừa là thách thức song cũng là cơ hội tốt để Việt Nam có thể tận dụng, xử lý hàng loạt vấn đề lớn trong phát triển kinh tế đất nước và tái cơ cấu trong lĩnh vực công nghiệp.

Sự kiện về “Phát triển công nghiệp thông minh năm 2017” được tổ chức từ 4-5/12/2017 có quy mô lớn, lần đầu tiên tại Việt Nam nhằm tạo lập diễn đàn giúp các cơ quan tham mưu của Đảng, các cơ quan quản lý Nhà nước, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội thảo luận về định hướng, các giải pháp thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp thông minh tại Việt Nam trong bối cảnh Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang có những ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ trên toàn cầu.

Các sự kiện về công nghệ góp phần tăng thêm kênh kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu các tiềm năng, môi trường đầu tư, cơ hội hợp tác-đầu tư trong lĩnh vực phát triển công nghiệp thông minh ứng dụng cho nhiều ngành, địa phương tại Việt Nam.

Ban Tổ chức cho biết, bốn hội thảo quốc tế có quy mô lớn sẽ được tổ chức trong khuôn khổ chương trình, với các chủ đề: “Định hình và phát triển nền sản xuất công nghiệp thông minh trong tương lai”; “Đổi mới các ngành sản xuất với các công nghệ đột phá: Xu hướng và giải pháp”; “Thúc đẩy phát triển thương mại và dịch vụ trong kỷ nguyên số” và “Chiến lược xây dựng đô thị thông minh”.

Đại diện ban tổ chức phát biểu tại họp báo (Ảnh: Huy Thắng)

Ban tổ chức cũng cho biết, Triển lãm quốc tế về công nghệ thông minh sẽ được khai mạc vào 13h30 ngày 4/12 và kéo dài đến 17h00 ngày 5/12/2017.

Triển lãm có quy mô tầm cỡ khu vực, lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, dự kiến quy tụ trên 50 gian hàng đến từ các đơn vị công nghệ, công nghiệp, sản xuất hàng đầu trên thế giới (Mỹ, châu Âu, Israel, Hàn Quốc, Nhật Bản…).

Các gian hàng triển lãm được phân bố không gian theo 3 khu vực: Khu Fintech; khu giải pháp phần mềm; khu giải pháp về hạ tầng thông tin và phần cứng (robot, tự động hóa, mô hình thành phố thông minh…).

Ngoài hoạt động hội thảo và triển lãm, hoạt động giới thiệu, kết nối đầu tư công nghệ thông minh sẽ diễn ra tại các phòng họp nhỏ xung quanh khu vực tổ chức hội thảo và triển lãm.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Đại Dương cho rằng, phát triển công nghiệp thông minh là lĩnh vực Chính phủ rất quan tâm.

Tại một phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu có giải pháp tận dụng cơ hội, hạn chế thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0. Các cấp, các ngành phải làm tốt công tác truyền thông, tăng cường nhận thức “để toàn xã hội, từng người dân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đều hiểu về thời cơ, thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0”.

Do đó, sau khi triển khai các sự kiện quốc tế tới đây, các cơ quan bộ ngành liên quan sẽ có thêm cơ sở để tổng hợp các thông tin thực hiện các nhiệm vụ Thủ tướng đã giao Bộ KH&CN. Đó là, chủ trì theo dõi tình hình triển khai việc tận dụng cơ hội từ cách mạng công nghiệp 4.0, xây dựng báo cáo kết quả thực hiện hằng năm; đôn đốc, tham mưu, đề xuất để đưa cuộc cách mạng này vào Việt Nam một cách mạnh mẽ, quyết liệt.