Mưa trên diện rộng gây ngập lụt và sạt lở đất ở Lào Cai

ThienNhien.Net – Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm về sáng 15/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đã gây mưa trên diện rộng tại tỉnh Lào Cai, tại một số địa phương như Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà đã có mưa to đến rất to.

Mưa to đã đã làm giao thông tại nhiều tuyến đường bị ách tắc nghiêm trọng do nước chảy qua các đập tràn lớn và sạt lở đất.

Tại khu vực Xã Nậm chảy, huyện Mường Khương, sạt lở đất đã làm giao thông từ trung tâm huyện vào xã bị tê liệt hoàn toàn.

Mưa to cũng làm trung tâm huyện Si Ma Cai ngập lụt nhiều khu vực đường giao thông, trường học. Chính quyền địa phương huyện Si Ma Cai đã phải chỉ đạo những trường bị ngập lụt bố trí ăn trưa cho học sinh tại trường chờ đến khi nước rút mới cho các em về.

Mưa lũ khiến suối Ngòi Đum chảy qua huyện Bát Xát dâng cao. (Ảnh: Hương Thu/TTXVN)

Mưa lớn cũng làm ngập úng nhiều diện tích hoa màu của bà con ở các địa phương.

Dự báo đợt mưa này khả năng kéo dài đến hết ngày 18/8, trong đó có ngày rải rác mưa vừa, có nơi mưa to.

Chính quyền ở các địa phương cũng đã có khuyến cáo người dân vùng núi cần đề phòng mưa rất to cục bộ gây lũ quét, trượt lở đất đá, các vùng thấp, vũng trũng ven các sông suối phòng ngừa ngập lụt.

Yêu cầu người dân không vượt sông, suối, đi qua các đập tràn, ngầm tràn khi có lũ lớn; Không đánh bắt cá, chèo thuyền vớt gỗ, củi, các vật trôi nổi trên sông để phòng tránh mọi hiểm họa bất ngờ.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của mưa lớn phía đầu nguồn, khiến nước từ thượng lưu sông Chảy đổ về hồ thủy điện Bắc Hà với lưu lượng tăng đột biến buộc thủy điện phải xả lũ để bảo đảm an toàn cho hồ chứa.

Hồi 17 giờ ngày 15/8, tổ vận hành Nhà máy thông báo, lưu lượng về hồ lên mức 1315m3/s, xả qua đập tràn 1130m3/s, qua tổ máy 180m3/s.

Cũng tại thời điểm này, Trạm thủy văn Long Phúc (Bảo Yên) quan trắc được mực nước lên đến 69,30m (dưới báo động 1 là 0,7m) và đang tiếp tục lên. Dự báo lũ trên sông Chảy tại Bảo Yên khả năng lên tới 72m (trên báo động 1 khoảng 1m).

Trước tình hình lũ lên nhanh và diễn biến khó lường, tốc độ dòng nước lớn, chính quyền huyện Bắc Hà, Bảo Yên đã yêu cầu người dân sinh sống dọc hai bên ven sông cần khẩn trương neo đậu thật chắc thuyền bè, di chuyển tre, nứa, gỗ khai thác tập kết ở các bến bãi ven sông lên cao, để phòng tránh lũ lên cao cuốn trôi. Chỉ đạo các lực lượng chức năng theo dõi sát sao diễn biến của lũ, chủ động sơ tán người, tài sản khi cần thiết để đảm bảo an toàn.