Thanh Hóa: Xỉ than Công ty Giày Alena đổ tràn lan trên hành lang Quốc lộ

ThienNhien.Net – Những ngày gần đây, nhân dân thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa bức xúc về việc xỉ than thải được cho là của Công ty Giày Alena Việt Nam (thuộc Tập đoàn Hong Fu), đóng tại xã Định Liên đổ tràn lan trên hành lang tuyến Quốc lộ cầu Yên Hoành nối Quốc lộ 45 và Quốc lộ 47, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xỉ than được cho là của Công ty Alena Việt Nam đổ ra hành lang Quốc lộ Yên Hoành. Ảnh: Văn Thanh

Theo phản ánh của người dân, số xỉ than được ô tô chở từ Công ty Giày Alena Việt Nam, đóng ở xã Định Liên đổ về khu vực này nhiều ngày nay. Xỉ than có mùi thum thủm, đen ngòm, được chất thành từng đống lớn nằm ngay trên hành lang Quốc lộ cầu Yên Hoành, thuộc Tiểu khu 4, thị trấn Quán Lào.

“Không biết chất thải này ai cho phép đưa ra đây đổ, có nguy hại gì đến sức khỏe người dân hay không?”, một người dân thắc mắc.

Xỉ than đổ tràn lan ra tuyến Quốc lộ, gây ô nhiễm cho người đi đường. Ảnh: Văn Thanh

Xỉ thải của Công ty Giày Alena Việt Nam không chỉ được đổ ở tuyến Quốc lộ này, mà còn được đổ ở một số nhà dân, công ty để trồng cây… Theo phản ánh, trong khuôn viên của Công ty TNHH và Dịch vụ Tình Cầm, đóng tại thôn 8, xã Định Liên xỉ than cũng được chất thành từng đống.

“Đây là công ty lớn, chất thải sao không xử lý để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường mà lại đưa đi khắp nơi, tập kết trong khu dân cư, đường Quốc lộ gây hoang mang, bức xúc trong người dân. Sự việc đã diễn ra nhiều ngày, nhưng chưa thấy bóng dáng cơ quan Cảnh sát Môi trường hay chính quyền địa phương ngăn chặn, lập biên bản xử lý”, chị Lê Thị Thảo, một người dân ở xã Định Liên phản ánh.

Nhiều người dân cho rằng, chất thải này cần phải được xử lý chứ không thể đổ tràn lan ra đường. Ảnh: Văn Thanh

Tại hiện trường, phóng viên chứng kiến xỉ than được đổ tràn lan, bừa bãi, chất thành từng đống lớn đen ngòm, lấn chiếm hết phần hành lang đường là có thực.

Việc phản ánh của nhân dân về mùi thum thủm, gây ô nhiễm môi trường là có cơ sở. Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm minh tình trạng đổ chất thải xỉ than tràn lan này.

Xỉ than của Công ty Alena còn được tập kết ở Công ty Tình Cầm, xã Định Liên. Ảnh: Văn Thanh

Được biết, Công ty Giày Alena Việt Nam được khởi công xây dựng ngày 11/9/2015. Đây là công ty có vốn 100% của nước ngoài, thuộc Tập đoàn Giày Hong Fu của Đài Loan. Công ty Giày Alena là công ty thứ 16 tại Việt Nam và là công ty thứ 10 của Tập đoàn này đầu tư tại Thanh Hóa.

Công ty Giày Alena được cấp phép đầu tư từ cuối năm 2014, với diện tích xây dựng khoảng 20ha; có vốn điều lệ là 25 triệu USD. Sau khi hoàn thành hết các giai đoạn, Công ty Giày Alena sẽ sử dụng khoảng 15 nghìn lao động và có công suất 24 triệu đôi sản phẩm/năm.

Liên quan đến sự việc này, Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.