Bất ngờ xuất hiện hàng trăm con cá mập tại các kênh đào trong đất liền ở Mỹ

Hàng trăm con cá mập ở Tây Florida, bao gồm cá mập chanh, cá mập y tá, cá mập đầu đen, cá nhám đầu xẻng, đã được phát hiện tại các kênh đào sâu trong đất liền của cảng Buttonwood, Florida, Mỹ, Daily Mail ngày 3.8 đưa tin.

Hàng trăm con cá mập ở Tây Florida, bao gồm cá mập chanh, cá mập y tá, cá mập đầu đen, cá nhám đầu xẻng, đã được phát hiện tại các kênh đào của cảng Buttonwood, Florida, Mỹ. (Ảnh chụp màn hình)

Các chuyên gia suy đoán rằng, những con cá mập này đang chạy trốn khỏi thủy triều đỏ chết chóc – thứ đã giết chết hơn 600 tấn sinh vật biển trong khu vực.

Môi trường sống của chúng vốn ở vịnh Tampa, vịnh Sarasota và dọc theo bờ biển từ Pasco đến các hạt ở Sarasota. Tuy nhiên, thủy triều đỏ đang tàn phá nặng nề những vùng này. Nguyên nhân là do tảo Karenia brevis nở hoa với tốc độ và số lượng bất thường. Loại tảo này giết chết các sinh vật biển bằng cách tạo ra một độc tố mạnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp cho con người, làm ô nhiễm nước và giảm nồng độ ôxy trong nước.

Nếu thủy triều đỏ kéo dài, những con cá mập này sẽ chết vì thiếu nguồn thức ăn. (Ảnh chụp màn hình)

Các chuyên gia cho hay, thủy triều đỏ xuất hiện trên bờ vịnh của Florida mỗi năm 1 lần, nhưng những sự kiện tự nhiên này đang ngày càng lan rộng, biến đổi khí hậu đã làm nước biển ấm lên và cho phép các quần thể tảo siêu nhỏ sinh sôi.

Theo Phòng thí nghiệm Biển và Thủy cung Mote, thủy triều đỏ đã “loang lổ và dai dẳng” kể từ tháng 12.2020, nhưng thời gian gần đây đã gia tăng ở mức độ nghiêm trọng. Các mẫu nước từ hạt Pinellas cho thấy nồng độ thủy triều đỏ lớn hơn tới 17 lần so với mức được coi là cao.

Nhà sinh vật học cấp cao tại Phòng thí nghiệm Biển và Thủy cung Mote Jack Morris nói với WFLA: “Nếu việc này tiếp diễn quá lâu, những con cá mập sẽ không có thức ăn và chết”.

Đầu tháng 7 năm nay, các nhà sinh học biển của Mote đã hợp tác với Viện Hải dương học Woods Hole và Đại học Central Florida để thử một phương pháp mới nhằm giải quyết thủy triều đỏ. Họ sử dụng đất sét để tiêu diệt tế bào tảo và chất độc. Đất sét khô trộn với nước biển sẽ tạo ra một loại bùn bám trên vùng nước bị nhiễm bệnh. Các nhà nghiên cứu hy vọng khi các hạt đất sét dày đặc chìm xuống sẽ chôn vùi các tế bào thủy triều đỏ độc hại trong lớp trầm tích dưới đáy biển.