Quảng Bình: Cháy bãi rác, hàng trăm hộ dân ngập trong khói độc

ThienNhien.Net – Hơn 10 ngày qua, đám cháy tại bãi rác ở xã Trường Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) đã khiến hàng trăm hộ dân bị khói bao trùm. Trước tình hình đó, Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy đang tổ chức dập lửa và sẽ san lấp khu vực bãi rác bị cháy.

Rác vẫn âm ỉ cháy tại bãi rác xã Trường Thủy khiến khói bụi mù mịt (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)
Rác vẫn âm ỉ cháy tại bãi rác xã Trường Thủy khiến khói bụi mù mịt (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Ông Võ Văn Năm, Trưởng thôn Lục Sơn, xã Trường Thủy cho biết: “Đám cháy xảy ra cách đây hơn một tuần, nhưng không biết nguyên nhân cháy. Sau khi thấy cháy, tôi đã thông báo cho Ban quản lý công trình công cộng huyện Lệ Thủy để có hướng giải quyết.”

Đám cháy đã tạo nên lượng khói rất lớn bao trùm nhiều thôn trong xã Trường Thủy. Cuộc sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng lớn do khói và mùi hôi thối. Gia đình ông Năm ở cách đám cháy bãi rác khoảng 500m đã phải đưa con đi gửi ở nhà bà nội, ngoại cách nhà 5-6km để đảm bảo sức khỏe. Ông Năm cho hay, khói từ đám cháy ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở đây, đặc biệt là trẻ con. Mọi người phải dùng khẩu trang bịt kín ngay cả khi ở trong nhà đã được đóng cửa.

Lực lượng Môi trường đô thị huyện Lệ Thủy phun nước dập đám cháy tại bãi rác (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)
Lực lượng Môi trường đô thị huyện Lệ Thủy phun nước dập đám cháy tại bãi rác (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Tại khu vực bãi rác xã Trường Thủy, nhiều hộ dân bức xúc với tình trạng ô nhiễm khói đã yêu cầu các xe vệ sinh môi trường không được đổ rác và kiến nghị cơ quan chức năng có hướng giải quyết để bà con yên tâm sinh sống. Theo bà Lê Thị Diệp ở thôn Lục Sơn, đã gần 10 ngày nay, cuộc sống của người dân nơi đây bị đảo lộn, từ người già đến trẻ em đi ngủ phải bịt khẩu trang. Khói từ đám cháy không những bao trùm ở thôn Lục Sơn mà gần một nửa xã Trường Thủy cũng bị ảnh hưởng.

Trước tình hình đó, hàng trăm gia đình chịu ảnh hưởng từ đám cháy bãi rác đã yêu cầu cơ quan chức năng sớm giải quyết sự việc.

“Nguyện vọng của bà con là di dời bãi rác đi chỗ khác, còn nếu không được thì phải xử lý để khói và mùi hôi thối không làm ảnh hưởng đến đời sống người dân nơi đây,” Trưởng thôn Lục Sơn Võ Văn Năm cho biết.

Theo quy hoạch, bãi rác ở xã Trường Thủy rộng hơn 25.400m2 được đưa vào sử dụng từ năm 2007, sửa chữa nâng cấp năm 2009. Bãi rác có 3 khu chôn lấp với diện tích khoảng 15.000m2, gồm khu số 1, khu số 2 và khu số 3. Hiện đám cháy đang xảy ra tại khu số 2. Bãi rác này là nơi tập trung rác thải của tất cả các xã trong huyện Lệ Thủy. Tuy nhiên, thời gian qua do lượng rác gom từ các xã khác đưa về hàng ngàn mét khối nhưng không được xử lý đã trở thành núi rác, bốc mùi hôi thối nghiêm trọng.

Trong thời gian tới, Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy sẽ tiến hành xử lý rác thải tại khu số 2 để đóng cửa hoàn toàn, sau đó tiến hành cải tạo khu chôn lấp số 1 và số 3 để xử lý rác thải. Trước tình hình cháy bãi rác, Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy cũng đã chỉ đạo Đội môi trường đô thị huyện Lệ Thủy phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã Trường Thủy khẩn trương khắc phục và dập tắt đám cháy. Qua đó, Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy khẩn trương thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng quá tải rác thải và gây ô nhiễm môi trường tại đây.

Ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lệ Thủy cho biết, trong năm 2016, huyện tập trung kinh phí để xử lý dứt điểm việc thiếu chỗ đổ rác và xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm. Huyện cũng sẽ tiến hành đóng cửa hoàn toàn ô rác số 2 và cố gắng đến tháng 7/2016, sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng ô rác số 3, tránh tình trạng quá tải và gây ô nhiễm môi trường.

Sau hơn 10 ngày xảy ra đám cháy tại bãi rác, phía Ban quản lý công trình công cộng huyện Lệ Thủy cắt cử cán bộ và điều động phương tiên đến để dập đám cháy. Tuy nhiên, do đám cháy âm ỉ từ sâu bên trong nên công tác dập tắt vẫn chưa xác định được thời gian.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Đội trưởng Đội môi trường đô thị huyện Lệ Thủy cho hay: “Những ngày qua, đơn vị đã liên tục tưới nước, dùng máy xúc, đào để dập tắt đám cháy nhằm hạn chế và giải quyết vấn đề ô nhiễm khói vào trong khu dân cư. Đến ngày 9/6, cơ bản lượng khói bốc lên tại bãi rác chỉ còn khoảng 20%. Chúng tôi sẽ tiếp tục dập tắt đám cháy trong thời gian sớm nhất để người dân an tâm sinh hoạt”.