Phát hiện vật nghi là nhiên liệu hạt nhân nóng chảy tại Fukushima

ThienNhien.Net – Kết thúc 3 ngày tiến hành công tác kiểm tra lò phản ứng hạt nhân của nhà máy hạt nhân Fukushima Nhật Bản sau thảm họa năm 2011, người máy điều khiển từ xa đã phát hiện những miếng đá giống như nham thạch được cho là do nhiên liệu hạt nhân bị nóng chảy tạo ra.

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 23/7 cho biết số lượng lớn những mảng đã hóa cứng và lớp chất đọng lại được tìm thấy lần đầu tiên ở đáy khoang bảo vệ sơ cấp dưới lõi lò phản ứng số 3.

Theo TEPCO, khả năng cao những vật thể hóa cứng đó là hỗn hợp được hình thành từ nhiên liệu và kim loại tan chảy. TEPCO sẽ tiếp tục phân tích những hình ảnh thu nhập được này.

TEPCO đã sử dụng một người máy với kích thước 30cmx13 cm đến lò phản ứng số 3 và thực hiện kiểm tra trong 3 ngày 19, 21 và 22/7.

Hình ảnh quay lại tại lò phản ứng của Fukushima. (Nguồn: AFP/Getty Images/TheGuardian)

Cuộc kiểm tra ngày 19/7 cho thấy giàn giáo kim loại nằm bên trong lò cao áp trước khi thảm họa xảy ra đã biến mất.

Đến ngày 21/7, người máy đã tìm thấy các vật thể màu đen giống thạch nhũ bám vào đáy lò cao áp bị hư hại của lò phản ứng số 3.

Ngày 11/3/2011, một trận động đất dưới biển đã khiến sóng dâng cao tràn vào bờ biển Đông Bắc Nhật Bản, khiến hơn 18.500 người thiệt mạng và 3 lò phản ứng của nhà máy Fukushima số 1 tan chảy. Đây được xem là thảm họa tồi tệ nhất kể từ sau vụ Chernobyl năm 1986.

Tháng 12/2016, Chính phủ Nhật Bản ước tính chi phí bồi thường, chấm dứt hoạt động và khử phóng xạ sẽ vào khoảng 21.500 tỷ yen (tương đương 192,5 tỷ USD) trong lộ trình sẽ mất tới ít nhất 4 thập kỷ do mức phóng xạ cao làm hoạt động này bị chậm lại.

Mặc dù TEPCO có trách nhiệm trang trải, song do con số này dự kiến vượt quá những ước tính ban đầu, Chính phủ Nhật Bản ngày 10/2 đã quyết định cho phép sử dụng các quỹ của nhà nước trong trường hợp công tác khử độc bị chậm trễ từ phía TEPCO.

Ngoài ra, chính phủ cũng lên kế hoạch sử dụng ngân quỹ nhà nước để xây dựng đường sá, nguồn nước và cơ sở hạ tầng khác.

Nguồn: