Người dân dỡ lán, dừng “phong tỏa” bãi rác Nam Sơn

ThienNhien.Net – Sau hai ngày “phong tỏa” xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, đến khoảng 20 giờ ngày (19/7), người dân xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, đã tháo dỡ lán và cho xe lưu thông vào bãi đổ rác.

Trước đó, người dân thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn phản ánh: Từ nhiều ngày nay bà con trong thôn đang phải vật lộn trước tình trạng “giặc ruồi” tấn công, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Hàng ngày người phải mua ngàn tấm dính để tiêu diệt loại côn trùng này nhưng vẫn không ngớt.

Quá bức xúc trước tình trạng “giặc ruồi” tấn công do ô nhiễm từ bãi rác Nam Sơn, sáng 18/7, hàng chục người dân thôn Đông Hạ đã lập lán tạm, chốt chặn các tuyến đường, ngăn không cho xe chở rác vào bãi rác. Chiều cùng ngày, người dân tiếp tục mang bẫy đã dính ruồi đặt trên các tuyến đường vào bãi rác Nam Sơn.

Người dân phong tỏa bãi rác Nam Sơn đã dỡ lán, cho xe lưu thông (Ảnh: H.V/Vietnam+)

Trước thực trạng nêu trên, ngày 19/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản 3511 yêu cầu các Sở Xây dựng, Y tế, Tài nguyên và Môi trường… thực hiện nâng mức hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho người dân từ 80% lên 100%; triển khai khám chữa bệnh định kỳ, giúp người dân sớm ổn định đời sống.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn, cùng lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Hồng Kỳ, nhân dân quanh vùng bị ảnh hưởng đã có cuộc đối thoại để giải quyết, thống nhất các vấn đề còn tồn đọng, người dân còn thắc mắc.

Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, ông Đỗ Minh Tuấn – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn cho biết: “Ruồi “tấn công” khu dân cư trong hai ngày qua là do ảnh hưởng của thời tiết, mưa gió kéo dài dẫn tới phát sinh mùi, phát sinh lượng ruồi, ảnh hưởng đến môi trường và sinh hoạt của người dân.”

Tại buổi đối thoại, một số nội dung đã được các bên thống nhất. Riêng về việc di dời dời các hộ dân của 3 xã (gồm Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Lam Sơn) trong vùng bị ảnh hưởng, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn đã báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

“Qua đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã chấp thuận cho huyện Sóc Sơn thực hiện dự án tái định cư. Huyện cũng đang lập các dự án tái định cư trên cơ sở số liệu do các xã thông qua nguyện vọng của nhân dân,” đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, khoảng 20 giờ cùng ngày, người dân xã Nam Sơn đã dỡ lán, “mở cửa” cho xe chở rác lưu thông vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Những kiến nghị của người dân cơ bản đã được thống nhất.