Bình Định: Nhiều công trình trái phép “mọc” trên đất lâm nghiệp

Lãnh đạo phường nhận trách nhiệm về việc để nhiều căn nhà “mọc” trên đất trồng rừng và cho biết sẽ chỉ đạo xử lý quyết liệt.

Trong khi chưa xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép xảy ra tại Quốc lộ 1D (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định) thì đến nay trên địa bàn phường lại tiếp tục có công trình xây dựng trái phép “mọc” trên đất lâm nghiệp tại thung lũng Quy Hòa.

Nhà “mọc” trên đất lâm nghiệp

Theo ghi nhận của PV, từ trên đèo nhìn xuống thung lũng Quy Hòa có nhiều mái nhà được xây dựng lên như một khu dân cư nhỏ. Ngoài những căn nhà mái tôn còn có những căn nhà xây dựng kiên cố, có cổng ngõ, tường rào bằng bê tông.

Người dân địa phương cho biết nguồn gốc đất tại khu vực này trước năm 1975 là đất lâm nghiệp. Sau đó, Nhà nước giao cho một số hộ dân ở khu vực 2 (phường Ghềnh Ráng) để thực hiện dự án trồng rừng phủ xanh đồi trọc. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, sau đó có một số trang trại heo được dựng lên rồi dần dần biến tướng thành nhà ở.

Cũng theo người dân địa phương, đất ở khu vực này là đất trồng rừng, không được mua bán, xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tại khu vực này có xảy ra tình trạng mua bán đất. “Đất này là đất trồng rừng, người dân địa phương biết nên không xây dựng. Vậy nhưng tôi không hiểu vì sao có người vẫn phân lô, bán đất được cho người ở nơi khác đến mua” – ông TĐL (74 tuổi, khu vực 2) nói.

Đi sâu vào bên trong, dọc khu nghĩa trang, PV ghi nhận có căn nhà kiên cố mới được xây dựng sát nghĩa trang. Thời điểm ghi nhận, cổng nhà khóa kín, không có người ở. Bên cạnh đó là hai căn nhà được xây dựng kiên cố, có tường rào được xây dựng bằng gạch. Ở khu vực này còn có một chuồng bò. Cũng theo tìm hiểu, một trong những căn nhà được xây dựng trong khu vực này là người thân của một lãnh đạo phường Ghềnh Ráng.

Nhiều công trình “mọc” trên đất lâm nghiệp ở thung lũng Quy Hòa. Ảnh: QN
Căn nhà kiên cố ở gần khu vực nghĩa trang. Ảnh: QN

Trách nhiệm thuộc về lãnh đạo phường

Trao đổi với PV, ông Võ Chí Thiện, Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng, cho biết phường đã nắm được thông tin về một số trường hợp xây dựng trái phép xảy ra tại thung lũng Quy Hòa và đang tiến hành các bước để xử lý. “Phường sẽ cương quyết xử lý các trường hợp này, trước mắt sẽ xử lý đối với ba trường hợp ở gần nghĩa trang và rà soát các trường hợp còn lại” – ông Thiện nói.

Theo ông Thiện, đối với trường hợp căn nhà kiên cố ở sát nghĩa trang, một trường hợp xây dựng hàng rào kiên cố và trường hợp làm chuồng bò, phường đã mời đến làm việc. “Phường đã vận động ba trường hợp này tự tháo dỡ, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế vào cuối tuần này. Còn các trường hợp khác, phường đang rà soát để xử lý” – ông Thiện nhấn mạnh.

Cũng theo lãnh đạo UBND phường Ghềnh Ráng, để xảy ra việc xây dựng trái phép tại khu vực nói trên, ông cũng có trách nhiệm với tư cách là lãnh đạo phường.

Trước đó, trả lời PV về việc này, ông Huỳnh Văn Trung, Bí thư Đảng ủy phường Ghềnh Ráng, thừa nhận ông chưa nắm được thông tin về căn nhà kiên cố được xây dựng sát nghĩa trang cho đến khi báo chí cung cấp thông tin. “Tôi phải chỉ đạo làm rõ là căn nhà đó của ai và sẽ cưỡng chế cho tới nơi. Các trường hợp còn lại, tôi sẽ cho anh em thống kê và tôi sẽ chỉ đạo làm tới nơi tới chốn” – ông Trung nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trung, tình trạng xây dựng trái phép bắt đầu khoảng năm 2010. Lúc đó chủ yếu nhiều người vào xây dựng chuồng trại để chăn nuôi heo, đến khoảng năm 2017-2018 thì biến tướng thành nhà kho rồi xây dựng nhà ở. Trước dịch COVID-19, chính quyền cũng đã tiến hành kiểm tra, cưỡng chế nhiều trường hợp. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình trạng xây dựng trái phép tiếp tục tái diễn.

Ông Trung khẳng định khu vực mà người dân mua đất xây nhà đã được quy hoạch làm dự án. Toàn bộ đất ở khu vực này đều nằm trong dự án khu tái định cư và đường hầm qua đèo Quy Hòa. Tuy nhiên, người dân thấy rẻ nên vào mua bán đất lung tung. “Đối với việc mua bán đất lâm nghiệp tại khu vực này, chúng tôi sẽ cho xác minh, nếu đủ yếu tố thì sẽ chuyển sang cơ quan công an” – ông Trung nói.

Cũng theo ông Trung, để xảy ra tình trạng trái phép trên đất lâm nghiệp như hiện nay, trách nhiệm đầu tiên thuộc về lãnh đạo phường. “Trách nhiệm trước hết là thuộc về tôi và chủ tịch phường. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, thống kê để xử lý và sẽ thông tin lại với báo chí” – ông Trung nói thêm.

Phải xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm

Liên quan đến việc này, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, giao UBND phường Ghềnh Ráng chủ trì, phối hợp với Đội Trật tự đô thị TP và các đơn vị có liên quan khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát, thống kê cụ thể đối với các trường hợp mua bán đất rừng, xây dựng công trình nhà tạm, nhà ở trên đất lâm nghiệp tại khu vực 2. Trên cơ sở đó xác lập hồ sơ xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn đề nghị Đảng ủy phường Ghềnh Ráng chỉ đạo UBND phường Ghềnh Ráng chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương tiến hành kiểm tra, xác lập hồ sơ xử lý kiên quyết và dứt điểm đối với các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Nam cũng giao trưởng Phòng TN&MT TP (tổ trưởng tổ công tác) chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra, theo dõi, đôn đốc UBND phường Ghềnh Ráng triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP; trường hợp xử lý không kiên quyết và dứt điểm các trường hợp vi phạm nêu trên thì báo cáo về UBND TP để xem xét, có ý kiến chỉ đạo thực hiện.