Mưa lũ đã làm 19 người chết và mất tích

ThienNhien.Net – Nguyên nhân người chết và mất tích chủ yếu là do bất cẩn bị cuốn trôi khi đi qua các ngầm tràn lũ đang dâng cao.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Công an, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam. Công điện nêu rõ:

Từ đầu tháng 6/2017 đến nay, các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa vừa, mưa to trên diện rộng gây lũ, lũ quét, sạt lở đất làm thiệt hại về người và tài sản. Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 11/7/2017, đã có 19 người chết và mất tích (nguyên nhân chủ yếu là do bất cẩn bị cuốn trôi khi đi qua các ngầm tràn lũ đang dâng cao), đặc biệt nghiêm trọng là 04 người trong gia đình bị chết khi đi ô tô trên cầu tràn qua suối tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

(Ảnh minh họa)

Để nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai khi mưa lũ xảy ra nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai yêu cầu:

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc và các Bộ ngành tăng cường cập nhật, phổ biến các bản tin cảnh báo, dự báo tình hình mưa, lũ đến cộng đồng để chủ động các biện pháp ứng phó. Tăng cường chỉ đạo các lực lượng trên địa bàn triển khai việc cắm biển cảnh báo, tuần tra, canh gác, cảnh báo cho người dân tại các điểm xung yếu, bến đò ngang, ngầm tràn giao thông, các đoạn đường bị ngập sâu, nước chảy xiết khi có lũ, kiên quyết không cho các phương tiện, nhất là các xe chở khách đi qua các đoạn đường không đảm bảo an toàn. Tổ chức hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm bị ngập lụt, chia cắt. Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện tại các khu vực xung yếu để kịp thời triển khai phương án khắc phục, thông tuyến khi xảy ra sự cố sạt lở gây ách tắc giao thông, Chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là tại cơ sở tăng cường tuyên truyền cho người dân về tình hình thiên tai, hướng dẫn, phổ biến các kỹ năng ứng phó với mưa, lũ. Rà soát và sẵn sàng phương án ứng phó đảm bảo an toàn hạ du; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để tránh thiệt hại cho các phương tiện, công trình xây dựng trên sông, lồng bè nuôi trồng thủy sản, người dân sống ven sông,.. khi các hồ chứa xả lũ.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tăng cường phát các bản tin dự báo, cảnh báo, các chương trình hướng dẫn kỹ năng cho người dân để chủ động phòng tránh và ứng phó có hiệu quả với mưa lũ.

Nguồn: