Campuchia phát động du lịch xanh để hút du khách

ThienNhien.Net – Bộ trưởng Du lịch Campuchia , ông Thong Khon ngày 27/2 cho biết nước này đã phát động chiến dịch “một du khách, một cây xanh,” nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch xanh và bảo vệ môi trường nhân dịp kỷ niệm Ngày thành phố sạch quốc gia.

Sinh viên Campuchia hưởng ứng chiến dịch trồng cây của chính phủ. (Ảnh: openequalfree.org)
Sinh viên Campuchia hưởng ứng chiến dịch trồng cây của chính phủ. (Ảnh: openequalfree.org)

Chiến dịch được khởi xướng bởi Phó thủ tướng Campuchia Men Sam An, đã thu hút sự tham dự của khoảng 3.000 người, bao gồm sinh viên và các nhà điều hành kinh doanh liên quan tới hoạt động du lịch.

Nhiều khu vườn du lịch với diện tích tổi thiểu là 5 hécta đã được mở cửa tại 11 tỉnh để chào đón du khách. Các điểm du lịch trên cũng bao gồm tỉnh văn hóa Siem Reap, tỉnh ven biển Preah Sihanouk và khu du lịch sinh thái ở tỉnh Kratie.

Những du khách yêu môi trường cây xanh có thể tới các khu vườn này thăm quan và tự tay mình gieo những hạt giống.

Bộ trưởng Du lịch khẳng định chiến dịch trồng cây này sẽ khuyến khích du khách đóng góp vào công tác bảo vệ môi trường, giảm những tác động của biến đổi khí hậu, hiện tượng ấm lên toàn cầu và các thảm họa tự nhiên khác. Ngoài ra, chiến dịch thiết thực này là một sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, tạo ra những ấn tượng đặc biệt đối với du khách.

Sản phẩm du lịch trên được ví là “thanh nam châm” thu hút du khách quay trở lại thăm Campuchia để được chứng kiến sự sinh trưởng của cây xanh chính họ đã trồng.

Du lịch là một trong bốn ngành công nghiệp chủ chốt thúc đẩy phát triển kinh tế của quốc gia Nam Á này. Năm 2012, Campuchia đã chào đón 3,58 triệu khách nước ngoài tới tham quan, đem lại tổng doanh thu khoảng 2,2 tỷ USD.

Theo dự đoán, ngành công nghiệp không khói này sẽ tiếp tục thu hút khoảng 4 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm 2013.

Không chỉ nổi tiếng với ngôi đền cổ Angkor Wat có từ thế kỷ thứ 12, khu di sản văn hóa thế giới thuộc tỉnh Siêm Riệp, Campuchia còn sở hữu một bờ biển nguyên sinh dài 450km chạy dọc bốn tỉnh Tây Nam đất nước.