Người châu Phi đầu tiên giành Giải thưởng Lương thực Thế giới

ThienNhien.Net – Tiến sĩ Akinwumi Adesina, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Phi đã vinh dự giành Giải thưởng Lương thực Thế giới 2017 với những nỗ lực nâng cao năng suất và gia tăng thu nhập cho nông dân.

Phần lớn trong 800 triệu người bị suy dinh dưỡng trên toàn cầu đang sống ở châu Phi. Quan điểm của Tiến sĩ Adesina là cung cấp hạt giống và phân bón cho hàng triệu nông dân châu Phi là việc làm cần thiết để thúc đẩy phát triển.

Tiến sĩ Adesina chia sẻ, đối với ông, Giải thưởng không chỉ là sự công nhận mà còn là động lực thúc đẩy hoàn thành những việc cần làm cho nông nghiệp châu Phi. Theo ông, hiện việc cấp bách cầng giải quyết là tình trạng năng suất nông nghiệp vô cùng thấp ở châu Phi.

Tiến sĩ Adesian bình luận chúng ta có thể mua Coca-Cola hay Pepsi ở bất kì vùng nông thôn nào ở châu Phi, nhưng lại không dễ dàng tìm mua hạt giống hay phân bón. Đó là bởi vì mô hình cung cấp các sản phẩm nông nghiệp cần thiết hiện vẫn dựa trên các hệ thống phân phát cực kỳ kém hiệu quả của chính phủ.

Vì vậy, ông Adesian cho rằng giải pháp tốt nhất là hỗ trợ là những người khởi nghiệp ở vùng nông thôn tự mở cửa hàng kinh doanh hạt giống và phân bón. “Chúng tôi bắt đầu xây dựng mạng lưới kinh doanh nông nghiệp và mở rộng dần trên khắp châu Phi. Chúng tôi mang những sản phẩm đầu vào tới gần nông dân hơn và khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào vùng nông thôn.” – ông Adesia nói.

Tiến sĩ Adesina thăm quan cánh đồng trồng ngô của người dân (Ảnh: World Food Prize)

Giải thưởng Thực phẩm Thế giới được nhà nông học người Mỹ Norman E Borlaug, người đoạt giải Nobel Hòa bình 1970, sáng lập vào năm 1986 để công nhận những nỗ lực góp phần cải thiện số lượng và chất lượng nguồn thực phẩm sẵn có.

Tiến sĩ Adesina sẽ nhận giải thưởng 250.000 USD tại Hội nghị chuyên đề quốc tế Borlaug Dialogue tổ chức ở Iowa, Mỹ vào giữa tháng 10/2017 với nội dung chính bàn về “các vấn đề an ninh lương thực toàn cầu mới nhất và truyền cảm hứng cho thế hệ sau nhằm chấm dứt nạn đói “.

Chủ tịch Tổ chức Giải thưởng Thực phẩm Thế giới, cựu Đại sứ Hoa Kỳ Kenneth Quinn cho biết ban giám khảo trao giải cho Tiến sĩ Adesia với kỳ vọng giúp “thúc đẩy hơn nữa tầm nhìn sâu sắc của ông về việc nâng cao chất lượng dinh dưỡng, giúp đỡ những hộ nông dân nhỏ và truyền cảm hứng cho thế hệ châu Phi tiếp theo khi đối mặt với những thách thức của thế kỷ 21 “.

Hồng Anh (Theo BBC)