WB dừng tài trợ vốn dự án tiêu thoát nước tại Thành phố Hồ Chí Minh

ThienNhien.Net – Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đồng ý với đề nghị kết thúc dự án Tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên của Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Thành phố sẽ tiếp tục đầu tư dự án bằng nguồn lực của thành phố hoặc tìm kiếm các hình thức đầu tư khác để cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Đây là nội dung thông báo của Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố về buổi làm việc của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong và ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam.

Theo Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đối với dự án nêu trên, WB tại Việt Nam rất chia sẻ và đánh giá cao sự nỗ lực của Thành phố trong việc phối hợp cùng đại diện của WB trong suốt thời gian qua để cùng tìm kiếm các giải pháp giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư của dự án.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, sau khi cân nhắc nhiều yếu tố, WB đề nghị Thành phố đồng thuận tiến hành các thủ tục để kết thúc dự án.

Kênh Tham Lương, phường Đông Hưng Thuận, ô nhiễm nghiêm trọng. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Tại buổi làm việc, WB khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ, đầu tư và góp phần cho sự phát triển chung cho Thành phố, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển hạ tầng đô thị, chống ngập lụt và cải thiện môi trường.

Nguồn vốn dự kiến đầu tư cho dự án Tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên dự kiến khoảng 400 triệu USD sẽ ưu tiên dành cho đầu tư các dự án khác tùy theo đề xuất của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính và các đơn vị liên quan để tham mưu trình Ủy ban nhân dân thành phố về các thủ tục kết thúc đầu tư dự án đối với nguồn vốn đầu tư của WB. Đồng thời, đề xuất các dự án về phát triển hạ tầng đô thị, chống ngập lụt và cải thiện môi trường cần kêu gọi đầu tư để Ủy ban nhân dân thành phố tiếp tục làm việc với WB.

Dự án kênh Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên được triển khai với mục đích tiêu thoát nước, cải thiện môi trường, kết hợp với việc mở rộng giao thông đường thủy, ổn định đời sống nhân dân, chỉnh trang mặt bằng hai bờ kênh Tham Lương với vùng đất rộng gần 15.000ha.

Dự án này có chiều dài 32km, đi qua các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, quận 12, quận 8 và huyện Bình Chánh.