Tìm ra “thủ phạm” khiến cá bớp chết hàng loạt

ThienNhien.Net – Đến hết ngày 13-6, đã có gần 2.000 con cá bớp trên đảo Hòn Chuối bị chết. Hiện số lượng cá chết đã giảm nhưng chưa hết hẳn.

Chiều ngày 13-6, liên quan đến cá bớp nuôi bè đảo Hòn Chuối (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) chết hàng loạt, ông Đỗ Chí Sĩ, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Cà Mau, cho biết qua tham khảo một số chuyên gia hải dương học, bước đầu xác định nguyên nhân là do cá chình ngọc gây ra.


“Sinh vật lạ” khiến cá bớp chết hàng loạt được xác định là cá chình ngọc (Ảnh: Thới Bình)

Theo ông Sĩ, cá chình ngọc có 36 loài được định danh trên thế giới, còn trong nước đã định danh được 3 loài. Loài cá này không có giá trị về thực phẩm và kinh tế nhưng có giá trị nghiên cứu khoa học. “Mật độ cá chình ngọc dày đặc sẽ làm giảm ô xy hòa tan trong nước, khiến cá bớp nuôi bè của dân không hô hấp được nên bị sốc và chết”, ông Sĩ nhận định.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng một tuần trở lại đây, người dân nuôi cá bớp ở Hòn Chuối phát hiện cá bớp nuôi lồng ở đây bị chết bất thường, nghi “sinh vật lạ” nhỏ bằng đầu đũa, màu trắng, thân dài khoảng 20 cm nổi trên mặt biển chính là tác nhân gây chết cá bớp hàng loạt.

Người dân địa phương thông tin, đến hết ngày 13-6, đã có gần 2.000 con cá bớp trên đảo bị chết. Hiện nay, số lượng cá chết đã giảm nhưng chưa hết hẳn.